วธ.จัด’บัวขาว’ แสดงนำจินตลีลาละครเเสงสีเสียง วันมวยไทย เทิดพระเกียรติพระเจ้าเสือ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) แถลงข่าววันมวยไทย ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเห็นชอบประกาศให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันมวยไทย” ซึ่งตรงกับวันที่สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) หรือขุนหลวงสรศักดิ์แห่งกรุงศรีอยุธยา เสด็จขึ้นครองราชย์ วธ.ประกาศขึ้นทะเบียน “มวยไทย” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2553 และเป็นที่น่ายินดีที่มวยไทยได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนมีชาวต่างชาติได้เป็นถึงแชมป์มวยไทย เช่น ราม่อน แดร๊กเกอร์ ชาวเนเธอร์แลนด์ และเปิดค่ายมวยไทยในประเทศต่าง ๆ ทั้งในเอเชีย ยุโรปและอเมริกา กว่า 27 แห่ง อาทิ จีน อังกฤษ และบราซิล แสดงให้เห็นถึงความนิยมที่มีต่อมวยไทย ซึ่งเราต้องไม่ละเลยในการส่งเสริม รักษาศาสตร์มวยไทยดั้งเดิมตามต้นตำรับ มิฉะนั้น “มวยไทย” อาจกลายเป็นสมบัติของชาติอื่นไป ในปัจจุบันจากการสำรวจมีค่ายมวยไทยประมาณ 240 แห่งทั่วประเทศ

“กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดกิจกรรมวันมวยไทยยิ่งใหญ่ นำบัวขาว บัญชาเมฆ รับบทพระเจ้าเสือ แสดงนำจินตลีลาละครเเสงสีเสียง เทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ตำนานนักสู้มวยไทย พร้อมเปิดตัวโครงการพันมิตรมวยไทย สืบสานมวยไทยมรดกภูมิปัญญาของชาติ และถ่ายทอดมวยยอดฮิต One Round Knockout” นายวีระ กล่าว

พล.อ.ธันวาคม ทิพยจันทร์ ประธานพันธมิตรมวยไทย กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “วันมวยไทย” เป็นวันสำคัญยิ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย เนื่องจาก “มวยไทย” เป็นศิลปะการต่อสู้ที่บรรพบุรุษไทย ใช้พิทักษ์รักษาผืนแผ่นดินไทยมาแต่โบราณ ปีนี้ มีกิจกรรมเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ คือ นอกจากการบวงสรวง “พระจ้าเสือ” พิธีไหว้ครูมวยไทย การเเสดงคู่มวยโบราณแล้ว ช่วงเย็นจะมีการเเข่งขันมวยไทยในรูปเเบบยุทธลีลา โดยนักเรียนจากสถาบันการศึกษาและประชาชนทั่วไป ชิงถ้วยรางวัลนายกรัฐมนตรี และต่อด้วยจินตลีลาละคร “พระเจ้าเสือ” กษัตริย์ผู้สร้างตำนานมวยไทย และการเปิดศูนย์ฝึกมวยไทย โดยพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นประธาน ประกอบพิธีเปิดศูนย์ฝึกมวยไทย ที่จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่สนใจสามารถออกกำลังกายด้วยมวยไทย อย่างเป็นทางการ และเป็นประธาน การเเข่งขันการต่อสู้ระหว่างนักชกไทยชื่อดัง กับนักชกนานาชาติชาย-หญิงอีก 20 คู่ ในระบบ One Round Knockout ยกเดียวจอด ชาย 8 คู่ หญิง 2 คู่ ต่อยกันใน 3 รอบแล้วชิงเลย โดยมีกติกาเดียวคือ ถอยหนี ตีกรรเชียงต่อย จับเเพ้ทันที เเต่ทุกคู่มีรางวัลทั้งหมด โดยจะถ่ายทอดสดทางช่อง SMM ช่วงเย็นถึง 20.30 น. เเล้วต่อด้วย ช่อง 3 SD ถึง 22.30 น.ทั้งนี้กิจกรรมการฝึกมวยไทยเพื่อสุขภาพ กำลังเปิดรับ ชุดที่ 2 จำกัดจำนวน 88 คน อายุระหว่าง 5-80 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องสัมภาษณ์ก่อน สนใจโทร. 095-851-6449 หรือรับใบสมัครได้ภายในงาน 6 กุมภาพันธ์นี้

วันมวยไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นาที กู้ภัยช่วยชีวิตลูกวัวตกบ่อบาดาลร้างลึกกว่า10เมตร แม่ร้องเรียกหา(คลิป)
บทความถัดไปเร่งดัน กม.ยุทธศาสตร์ชาติ ก.พ.นี้- อำนาจล้น จัดการนักการเมือง-ขรก.ไม่ทำตามได้