ถวายสังฆทานอุทิศ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ครบ 54 ปี ถูกยิงสิ้นชีพที่บ้านหนองกุง

ถวายสังฆทานอุทิศ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ครบ 54 ปี ถูกยิงสิ้นชีพที่บ้านหนองกุง

จิตร ภูมิศักดิ์ – เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Kriengkrai Srinonrueng เปิดเผยภาพการร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ จิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักเขียนคนสำคัญของไทย ที่วัดประสิทธิ์สังวรณ์ หรือวัดหนองกุง อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร เนื่องในวันครบรอบการเสียชีวิตครบ 54 ปี จากการถูกยิงบริเวณชายป่าบ้านหนองกุง โดยมีการถวายสังฆทานแด่ภิกษุ 5 รูป ผู้เข้าร่วม อาทิ นายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้จัดงานรำลึกจิตร ภูมิศักดิ์ ณ อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์ เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงงดจัดงานรวมตัวโดยขอให้ร่วมกันรำลึกผ่านช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้ จิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักเขียนคนสำคัญของไทย เสียชีวิตจากการถูกยิงที่ชายป่าบริเวณบ้านหนองกุง เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2509 ต่อมามีการก่อสร้างอนุสาวรีย์บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ โดยมีการจัดงานรำลึกเป็นประจำทุกปี พร้อมกิจกรรมต่างๆ อาทิ มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนในท้องถิ่น ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้จิตร และผู้ร่วมอุดมการณ์ที่ล่วงลับ เป็นต้น

ผลงานชิ้นสำคัญ ได้แก่ โองการแช่งน้ำ และข้อคิดใหม่ในประวัติศาสตร์ไทยลุ่มน้ำเจ้าพระยา (2505) ความเป็นมาของคำสยาม ไทย, ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ (2508) ข้อเท็จจริงว่าด้วยชนชาติขอม ซึ่งต่อมา มีการตีพิมพ์รวมเล่มกับ “ความเป็นมาของคำสยาม ไทย, ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ” เป็น “ความเป็นมาของคำสยาม ไทย, ลาว และขอม และลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ ฉบับสมบูรณ์”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘โควิด’ กระทบรำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ งดรวมตัวบ้านหนองกุง ชวนส่งใจทางออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เคาะชื่อผู้แทนไทย เป็นผู้พิจารณา-สมาชิก ในองค์กรอุทธรณ์ พบชื่ออดีตที่ปรึกษา คสช.
บทความถัดไปครม.อนุมัติจ่ายเงินอุดหนุนเข้ากองทุนโลก เพื่อต่อสู้โรคเอดส์ฯ อีก 5 ปี ปีละ 48 ล้าน