อึ้ง! เจอคนถวายอาหารน้องหมา “มหาไพรวัลย์” แนะบริจาคศูนย์เลี้ยงจรจัด ชี้อย่าทำทานแบบมักง่าย

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุวัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ ได้โพสต์ภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพอาหารสุนัขรูปแบบต่างๆ ซึ่งระบุว่าได้มาจากการที่มีผู้ถวายปะปนกับอาหารชนิดอื่นๆ พร้อมโพสต์ข้อความมีเนื้อหาว่า ผู้ถวายของรักและคิดถึงสุนัขที่เสียชีวิตไป แต่ขอแนะนำให้ซื้ออาหารสัตว์แบบเป็นกระสอบไปมอบให้ศูนย์เลี้ยงสัตว์จรจัดจะได้ประโยชน์มากกว่า

นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังระบุเพิ่มเติมว่า ขอให้งดดราม่า หาว่าพระรังเกียจสุนัข เพราะเป็นคนละเรื่องกัน ไม่ควรทำทานแบบมักง่าย หรือหากอยากทำบุญให้หมาวัด ควรซื้อแยกมาฝากไว้กับพระ ไม่ใช่ใส่บาตรปะปนกับอาหารที่ถวายภิกษุ

ข้อความมีดังนี้

“โยมคงรักและคิดถึงหมาที่ตายไปมากสินะ เอ่อ ตั้งใจกรวดน้ำ รับพร อุทิศส่วนกุศลให้หมานะโยมนะ แต่ถ้าพูดอย่างซีเรียส อาตมาไม่แนะนำให้ทำแบบนี้นะ ถ้าคิดถึงสัตว์เลี้ยงที่ตายไป อย่างหมาแมว อยากทำทานอุทิศไปให้เขา ควรจะใช้วิธีซื้ออาหารสัตว์แบบกระสอบ แล้วนำไปบริจาคตามสถานที่ที่เขารับเลี้ยงสัตว์จรจัดเยอะเยอะ เอาเงินไปบริจาคให้เขาซื้อก็ได้ อันนี้กุศลดีมาก เพราะเป็นการให้ความกรุณาสัตว์ที่เขาต้องการความช่วยเหลือจริงจริง และเป็นการให้ที่ถูกที่ถูกทาง อย่าลืมว่า พุทธเจ้าสรรเสริญการเลือกแล้วจึงให้”

Advertisement

หลังภาพและข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้แชร์ต่อและแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายเป็นจำนวนมาก กระทั่งพระมหาไพรวัลย์ต้องชี้แจงเพิ่มเติม ข้อความมีดังนี้

“ต้องอธิบายให้เข้าใจกันให้ชัดนะ ไม่งั้นจะดราม่า หาว่าพระรังเกียจหมา ไม่ดูเจตนาของคนที่เขาตั้งใจจะถวาย ท่านก็รับแล้วเอาไปให้หมาก็ได้ บลาๆๆๆ ไม่ใช่ มันคนละเรื่องกัน คือเราไม่ควรทำทานแบบมักง่าย อันนี้สำคัญ โยมดูอาหารหมาที่เขาใส่มาในถุงสิ ใส่มาปนกับของ กิน อย่างนมแบบนี้ แล้วอาหารพวกนี้ มันแพง เป็นอาหารหมาพันธุ์เล็ก หมาผู้ดี ซึ่งไม่ใช่อาหารที่จะพอแบ่งให้หมาวัด หมาวัดมันเป็นหมาแบบตัวใหญ่ หมาบ้านบ้าน แล้วมันไม่ใช่จะมีตัวเดียว มันมีเป็นสิบ อ้าวว ถ้าคุณอยากจะทำบุญให้หมาคุณจริงจริง ตั้งใจมาเลย แยกมาเลย ซื้ออาหารเม็ดไม่ต้องมียี่ห้อหรอก สักถุงหนึ่ง ฝากพระท่านไว้ ให้ท่านรับให้ แล้วบอกท่านช่วยให้ทานหมาด้วย อะไรแบบนี้ หรือเอาไปให้เองก็ได้ ซื้อไก่มาสักตัวสองตัว เอาไปให้เองเลย หมาวัดมันเห็นไก่มันก็วิ่งเข้าไปหาแล้ว เออ แบบนี้สิได้ประโยชน์ นี่ช่วยใช้ปัญญาพิจารณากันหน่อย เป็นสังคมผู้ใหญ่หน่อย อย่าเอาแต่ดราม่า มันไม่เกิดประโยชน์”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image