ผกก.หล่มเก่า คาใจนร.ม.5ผูกคอดับ รุดตรวจคอมฯ พบประวัติเข้ายูทูป ‘ขายวิญญาณปีศาจ’

ผกก.หล่มเก่า คาใจ นร.ม.5 ผูกคอดับ รุดตรวจคอมฯ พบประวัติเข้ายูทูป ‘ขายวิญญาณปีศาจ’

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 พฤษภาคม นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ธีรพงศ์ ผลนาค ผกก.สภ.หล่มเก่า นางวรรณภา สุขคง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) จ.เพชรบูรณ์ พร้อมทีม One Home ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจ.เพชรบูรณ์ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ ต.นาซำ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เยี่ยมบ้านพร้อมให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจพ่อและแม่ของนายระพีพัฒน์ ปัญญาดี อายุ 18 ปี นักเรียน ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ อ.หล่มเก่า ซึ่งติดเกมส์จนก่อเหตุกรีดเลือดเขียนสัญลักษณ์บูชาซาตาน ทิ้งปริศนาไว้บนพื้นห้องก่อนแขวนคอตัวเองเสียชีวิต รวมทั้งทิ้งโน้ตในกระดาษเขียนว่า”comsatan 13″ พร้อมชุดอักษรอังกฤษและตัวเลข เหตุเกิดช่วงค่ำวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้พ.ต.อ.ธีรพงศ์ ยังต้องการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่นายระพีพัฒน์ผูกคอตายว่า เหตุจูงใจมาจากสาเหตุติดเกมหนัก หรือจากเหตุที่ไปเกี่ยวข้องกับความเชื่อในลัทธิซาตาน โดยเฉพาะการใช้มีดกรีดแขนและใช้เลือดตัวเองเขียนสัญลักษณ์ดาว 5 แฉกอยู่ในวงกลม ทิ้งไว้เป็นปริศนาก่อนผูกคอตาย เพราะสัญลักษณ์ดังกล่าวมีความเชื่อว่า เป็นสัญลักษณ์เชื่อมโยงกับซาตานหรือการบูชา

ทั้งนี้พ.ต.อ.ธีรพงศ์เกรงว่ายังมีกลุ่มเยาวชนที่อาจจะตกเป็นเหยื่อของความเชื่อดังกล่าว จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีนำคอมพิวเตอร์ของนักเรียนหนุ่มมาตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตามก่อนที่ตำรวจจะยกคอมพิวเตอร์ไปที่สภ.หล่มเก่า ทางพนักงานสอบสวนฯร่วมกับพ่อของนายระพีพัฒน์ได้เปิดคอมฯตรวจสอบเบื้องต้นก่อน พบว่าข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ภายในฮาร์ดดิสได้ถูกลบทิ้งจนเกลี้ยง แต่เมื่อตรวจสอบเว็บบราวเซอร์พบประวัติการเข้าใช้งาน มีการเสิร์ชหรือค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับซาตาน โดยเฉพาะพบหัวข้อเรื่องวิธีขายวิญญาณให้กับปีศาจในช่องยูทูป นอกจากนี้ผู้เป็นพ่อแม่ยังพบบัตรประชาชนของผู้ตายถูกงัดเอาไมโครชิพ ออกจากบัตรประชาชน เพื่อจะทำลายทิ้งอีกด้วย


พ.ต.อ.ธีรพงศ์ กล่าวว่า คดีนี้แม้ผู้เสียหายจะเสียชีวิตโดยการผูกตายแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากก่อนตายทิ้งปริศนาสัญลักษณ์เอาไว้ จนเชื่อว่าเหตุจูงใจของผู้ตายน่าจะมีพฤติกรรมไปเกี่ยวข้องกับลัทธิบูชาซาตาน เพราะหากเหตุจูงใจในการฆ่าตัวตายมาจากการคลั่งไคล้ติดเกมส์ พฤติกรรมของเด็กน่าจะมีความรุนแรงหากเกลียดชังสังคมก็จะใช้วิธรรุนแรงไปตอบโต้มากกว่าจะมีพฤติกรรมการผูกคอตาย ประกอบกับคดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชนด้วย จึงต้องการค้นหาความจริง โดยเฉพาะเกรงจะมีเพื่อนผู้ตายหรือกลุ่มคนที่หมกมุ่นคลั่งไคล้ในลัทธินี้ก่อเหตุแบบนี้


“อย่างไรก็ตามจากหลักฐานที่พบในคอมฯผู้ตาย ซึ่งมีประวัติการเข้าชมเว็บเกี่ยวกับการขายวิญญาณให้ซาตาน ทำให้เหตุประเด็นสาเหตุจูงใจในการฆ่าตัวตายของหนุ่มนักเรียนมัธยมรายนี้ น่าจะมาจากการฝักใฝ่หมกมุ่นในลัทธิซาตาน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้นำคอมฯมาตรวจสอบอย่างละเอียดดูอีกครั้ง  ส่วนพ่อและแม่ของผู้ตายนั้นสอบถามแล้วยอมรับว่า ไม่รู้ว่าลูกชายหมกมุ่นเกี่ยวกับศาสตร์ลี้ลับในเรื่องนี้ คิดว่าเพียงแค่ติดเกมส์และเก็บตัวไม่ยอมสุงสิงกับใครและไม่ยอมไปโรงเรียน” ผกก.สภ.หล่มเก่ากล่าว

ด้านนางเสาวนิตย์ ครองชัย อายุ 50 ปี แม่ของผู้ตาย เล่าว่า ขณะตั้งศพสวดพระอภิธรรมในคืนวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ราว 22.00 น. ได้มีเพื่อนสาวของลูกชายซึ่งไม่เคยเห็นหน้าหรือรู้จักมาก่อนมากราบศพ โดยหญิงสาวรายนี้ยังถามหาตนว่า คนไหนแม่เตี๊ย(แม่คนตาย)จากนั้นก็ก้มกราบตนเองและยังไปกราบสามี(พ่อผู้ตาย) จากนั้นเอ่ยปากขอโทษ หนูขอโทษหนูผิดไปแล้วซึ่งตนก็แปลกใจมาก และเพื่อนหญิงของลูกชายรายนี้ยังบอกว่า เคยพยายามใช้มีดกรีดแขนเพื่อจะฆ่าตัวตายเหมือนกับลูกชายเช่นเดียวกัน

นางวรรณภา สุขคง พม.จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า สิ่งที่ห่วงกังวลคือขณะนี้โรงเรียนปิดเทอมและเป็นช่วงของโควิดทุกคนจะอยู่บ้าน ดังนั้นครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่ใกล้ชิดเด็กจะต้องดูแลและคอยสอดส่องพฤติกรรมเด็กด้วย โดยไม่ให้อยู่กับตนเองมากไป สำหรับผู้ปกครองรายนี้ก็บอกว่าได้รับผลกระทบจากโควิดทำให้งานน้อยลงและรายได้ลดลงด้วย จึงพยายามทำงานให้มากเพื่อหารายได้ให้มากขึ้นด้วย

สำหรับศพนายระพีพัฒน์ทางญาติจะประกอบพิธีฌาปณกิจในเวลา 15.00 น.วันที่ 7 พฤษภาคม ที่วัดกกกะทอน หมู่ 4 ต.นาซำ อ.หล่มเก่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรรมติดจรวด! ตร.รวบโจรใจบาปขโมยเงินตู้บริจาควัดได้ไม่ทันข้ามวัน
บทความถัดไป‘หมอสุกิจ’ เผยผลหารือ กลุ่มส.ส.หมอ-พยาบาล รองรับประชุมสภาฯ คาดดัน 3 พรก. ถกทันที