คนพิการเฮ! พม.เพิ่มวงเงินกู้ประกอบอาชีพ 6 หมื่นบาท ไม่เสียดอกเบี้ย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สะพานขาว พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพม.กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “ก้าวหน้าก้าวไกลให้เงินกู้คนพิการ” เพื่อเป็นทุนประกอบอาชีพแก่คนพิการและผู้ดูแลคนพิการ ในการประกอบอาชีพให้ประสบความสำเร็จสามารถดำรงชีวิตประจำวันและพึ่งพาตนเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี จำนวนทั้งสิ้น 12 คน จัดโดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต (พก.) ว่า พม.มอบของขวัญปีใหม่ให้แก่คนพิการ หนึ่งในนั้นคือการเพิ่มเงินเพิ่มรายได้ โดยมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ได้อนุมัติเพิ่มวงเงินกู้ยืมเงินกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจากเดิม 40,000 บาท เป็น 60,000 บาทต่อคน โดยไม่เสียดอกเบี้ย

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ทั้งนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับคนพิการและครอบครัวคนพิการ ในการประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว พม.โดยพก.จึงจัดพิธีมอบเช็คเงินกู้ โดยไม่เสียดอกเบี้ย เพื่อสนับสนุนเงินทุนในการเพิ่มรายได้ให้แก่คนพิการและครอบครัว โดยสนับสนุนเงินทุนในวงเงิน 40,000 บาท จำนวน 3 คน และสนับสนุนเงินทุนในวงเงิน 60,000 บาท จำนวน 9 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 660,000 บาท แบ่งเป็นทุนประกอบอาชีพค้าขาย 11 คน และช่างเสริมสวย 1 คน

S__14385231

นายสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดี พก. กล่าวถึงความคืบหน้าการอายัดทรัพย์สถานประกอบการเอกชนไม่จ้างงานคนพิการและไม่ส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ว่า หลังจาก พก.เริ่มดำเนินอายัดทรัพย์สถานประกอบการเอกชนหลายร้อยแห่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปรากฎว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานประกอบหลายร้อยแห่งประสานขอส่งเงินเข้ากองทุน เบื้องต้นกำลังรวบรวมยอดเงินเข้ากองทุนว่ามีเท่าไหร่ ขณะที่พก.จะดำเนินการตรวจสอบสถานประกอบการเอกชนอื่นๆ ต่อไป

“ใจจริงเราไม่อยากได้เงินเข้ากองทุน แต่อยากให้จ้างงานพิการมากกว่า ส่วนข้อท้วงติงที่ว่าคนพิการไม่พร้อมและไม่มาสมัครงานเองนั้น ตรงนี้ขอให้บริษัทเปิดใจยอมรับก่อน ว่าคนพิการเก่งๆ ก็มีมากมาย ส่วนที่เคยเปิดรับสมัครแล้วไม่มีใครมา ต้องดูว่ากำหนดคุณสมบัติไว้เหมาะสมหรือไม่ อย่างบางบริษัทที่เปิดตำแหน่งแม่บ้าน แต่ต้องมีทักษะทางภาษาอังกฤษ ตรงนี้เหมาะสมแล้วหรือไม่” นายสมชายกล่าง และว่า แนะนำสถานประกอบการเข้ามาที่เว็บไซต์ตลาดงานคนพิการหรือติดต่อมาที่พก. เพื่อหาคนพิการเข้าทำงาน

บทความก่อนหน้านี้‘นักธุรกิจใหญ่ญี่ปุ่น’ ตบเท้าเข้าพบ ‘บิ๊กตู่’ ฟุ้ง เขาไว้ใจเรามาก
บทความถัดไปรวบตีนแมวบุกเดี่ยวเดือนเดียว กวาดทรัพย์กว่า 44 รายการ ไม่เว้นจอแบน 50 นิ้ว