‘ชายหมู’ตรวจ‘ตึกจีแลนด์’เซ็นทรัลพระราม9 ยัน เอียงเพราะรูปแบบแปลกใหม่-ขออนุญาตแล้ว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการตรวจสอบระบบความปลอดภัยอาคารที่โรงภาพยนต์ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 และสถานที่ก่อสร้างอาคารจีแลนด์ (G-Land)

นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกทม. กล่าวว่า อาคารจีแลนด์ ได้ยื่นแบบก่อสร้างมายังกทม. อย่างถูกต้อง และกทม.ได้อนุญาตให้ก่อสร้างได้ โดยอาคารมีลักษณะรูปทรงแปลกใหม่ เป็นรูปตัวจี หากมองภายนอกอาคารจะมีลักษณะเอียง ทั้งนี้ กทม.ได้ติดตามความปลอดภัยและผลกระทบด้านมลภาวะขณะก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ขณะที่อาคารทุกแห่งในกรุงเทพฯ กทม.ก็ได้เข้มงวดตรวจสอบความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

ด้านนายประสาร พิทักษ์วรรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า สำนักการโยธาได้จัดทำแผนการตรวจสอบระบบความปลอดภัยในอาคารเป็นประจำทุกปี โดยส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสอบอาคารในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 11,300 อาคาร นอกเหนือจากการที่เจ้าของอาคารยื่นรายงานตรวจสอบเป็นประจำทุกปี ขณะที่เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความต่อเนื่องของระบบความปลอดภัยของอาคารว่ามีความพร้อมต่อการใช้งานหัวไม่ ซึ่งอาคารที่ดำเนินการตรวจสอบมี 9 ประเภท ดังนี้

1. อาคารสูง 2.อาคารขนาดใหญ่พิเศษ 3.อาคารชุมนุมคน 4.โรงมหรสพ 5.โรงแรมที่มีจำนวนห้องพักตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป 6.สถานบริการที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 200 ตารางเมตร (ตร.ม.) ขึ้นไป 7.อาคารชุดหรือที่อยู่อาศัยร่วม ที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 2.000 ตร.ม. ขึ้นไป 8.โรงงานที่มีความสูงมากกว่า 1 ชั้นและมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 5.000 ตร.ม. ชึ้นไป และ 9.ป้ายหรือสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับติดหรือตั้งป้ายที่สูงจากพื้นดินตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไป หรือมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตร.ม.ขึ้นไปหรือป้ายที่ติดบนหลังคาหรือดาดฟ้าของอาคาร หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 25 ตร.ม.ขึ้นไป สำหรับแนวทางในการตรวจสอบแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลักได้แก่ 1.ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคาร 2.การตรวจสอบระบบอุปกรณ์ประกอบของอาคาร 3.การตรวจสอบสมรรถนะและระบบอุปกรณ์ต่างๆ เพื่ออพยพผู้ใช้อาคาร และ 4.ตรวจสอบระบบบริหารจัดการความปลอดภัย

201602011601331-20120206152514

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตามคาด! ‘ทีพีแอล’กลับลำ ‘ไทยลีก’ฟาดแข้ง18ทีม- ‘เทโร-ท่าเรือ-ทีโอที’เตะลีกรอง
บทความถัดไปพ้นไปจากร่างรัฐธรรมนูญ โดย ปราปต์ บุนปาน