เกาะสมุยเฮได้อีก! เต่าทะเลตัวที่ 5 ขึ้นวางไข่รวมแล้ว 9 รัง ‘ดร.ธรณ์’ หนุนสร้างจุดขายท่องเที่ยวใหม่

เกาะสมุยเฮได้อีก! เต่าทะเลตัวที่ 5 ขึ้นวางไข่รวมแล้ว 9 รัง ‘ดร.ธรณ์’ หนุนสร้างจุดขายท่องเที่ยวใหม่

ความคืบหน้ากรณีสถานการณ์ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้กิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ต้องหยุดลงส่งผลให้ทะเลสงบ และมีเต่าทะเลขึ้นวางไข่แล้วถึง 4 ตัว 4 จุดมากที่สุดในรอบ 10 ปี โดยมีลูกเต่าฟักตัวลงทะเลไปแล้ว 233 ตัว นั้น

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับรายงานจากนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ว่า เช้าวันนี้ได้พบร่องรอยเต่าขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดบริเวณวัดแหลมสอ ต.หน้าเมือง เพิ่มอีกเป็นตัวที่ 5 จึงมอบให้นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองและนายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมสมาชิก อ.ส.เกาะสมุย ลงพื้นที่ตรวจสอบพบรอยเท้าเต่าขนาดใหญ่คาดว่าเป็นเต่าตนุ มีรอยคลานขึ้นจากทะเลบนชายหาดเป็นจำนวนมาก และมีหลุมทรายใหญ่เพิ่งถูกขุดยังใหม่ได้วางไข่แล้วขุดทรายกลบไว้กลับลงทะเลไปแล้ว

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนได้ช่วยกันนำตาข่ายมากั้นไว้รอบบริเวณหลุมไข่เต่า เพื่อป้องกันการรบกวน และจะให้จัดกำลังเฝ้าระวังต่อไป ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่มากที่สุดรวมแล้ว 9 ครั้ง หรือ 9 รัง คาดว่าจะมีขึ้นมาอีก เนื่องจากทะเลสงบไม่มีสิ่งรบกวนสถานการณ์จึงอำนวยต่อแม่เต่ามาก จึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันดูแลทรัพยากรที่มีค่ายิ่งของพี่น้องชาวเกาะสมุย หากพบจุดเต่าวางไข่ขอให้รีบแจ้งนายอำเภอหรือเจ้าหน้าที่ทราบจะรีบไปทันที

ข่าวแจ้งว่า บริเวณที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่แล้ว 3 จุดหลักคือ 1.ชายหาดอ่าวท้องครก หน้าโรงแรมบันยันทรี ต.มะเร็ต ขึ้นมา 5 ครั้ง 2.ชายหาดอ่าวท้องหนัน หน้าโรงแรมศิลาวดี ต.มะเร็ต 2 ครั้ง(ครั้งที่ 3 ขุดไว้ 7-8 หลุมไม่ได้วางไข่) และ3.ชายหาดบริเวณ วัดแหลมสอ ต.หน้าเมือง 2 ครั้ง

วันเดียวกัน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก“Thon Thamrongnawasawat” ระบุว่า เต่าๆๆ แม่เต่าขึ้นวางไข่ที่เกาะสมุยอีกแล้วครับ วันนี้เลยจะเล่าแนวคิดเรื่อง #เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า ให้เพื่อนธรณ์ฟัง ก่อนเล่า นับจำนวนรังเต่าที่เกาะสมุยก่อน เริ่มตั้งแต่ 13 กพ.ถึงล่าสุดวันนี้ เต่าวางไข่ไปแล้ว 9 รังใน 3 หาด (ในแผนที่เห็น 2 หาด เพราะหาดที่ต.มะเร็ตอยู่ใกล้กันมากครับ) ลูกเต่าลงทะเลไปแล้ว 230+ ตัว และกำลังทยอยฟักอีกเพียบ เชื่อว่าปีนี้น่าจะเกิน 500 ตัว ! ถือเป็นการทุบสถิติในรอบสิบปีเป็นอย่างต่ำ เพราะผมก็จำไม่ได้ว่าเคยมีเต่าวางไข่ที่เกาะสมุยมากมายขนาดนี้เมื่อไหร่ เต่าที่วางไข่เกาะสมุยมี 2 ชนิด คือเต่าตนุและเต่ากระ ซึ่งเป็น 2 ชนิดของเต่าที่วางไข่ในอ่าวไทย

ดร.ธรณ์ ระบุว่า จะว่าไป เกาะสมุยเป็นแหล่งเต่ามาเนิ่นนาน สมัยผมไปสำรวจปะการังครั้งแรกที่นั่นในปี 28-29 เจอเต่า 2 ตัวกำลังว่ายจีบกันอยู่แถวเกาะมัดสุ่ม แต่เกาะสมุยโตเร็วมากครับ ชายหาดรอบเกาะกลายเป็นโรงแรมน้อยใหญ่ แม่เต่ามองเห็นแสงไฟและนักท่องเที่ยวมากมาย คงไม่กล้าขึ้นมา ในปี 62 เกาะสมุยมีโรงแรม 27,000+ ห้อง มีนักท่องเที่ยวเกือบ 3 ล้านคน กว่า 90% เป็นต่างชาติ สร้างรายได้นับหมื่นล้านบาท แต่พอเกิดโควิดมาถึงตอนนี้ เกาะเงียบหาดสงบ แม่เต่าก็ทยอยกลับมาวางไข่ ชาวบ้านต่างดีใจช่วยกันดูแลไข่แม่เต่า

“ คำถามสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้เต่ากับสมุยอยู่คู่กันต่อไปอีกเรื่อยๆ อันดับแรกแบบเฉพาะหน้าช่วงนี้ก่อน ผมเชื่อว่าเต่ายังไม่จบ ยังอาจขึ้นมาวางไข่อีก คนเกาะสมุยตอนนี้กระตือรือล้น นายอำเภอก็พร้อมช่วยดูแล ผมคิดว่าเป็นจังหวะดีสุดที่ช่วยกันประกาศออกไป ให้ความรู้ว่าเจอรอยแม่เต่าที่ไหนเมื่อไหร่ให้รีบแจ้ง 2 รอยที่แหลมสอ พระท่านเป็นผู้แจ้งว่าเจอตอนไปบิณฑบาต ในส่วนของการดูแลรังไข่เต่า ผมเห็นการช่วยกันดีเป็นอย่างยิ่ง หลักฐานคือไม่มีรังไหนถูกรบกวนเลยจนถึงตอนนี้ สรุปแล้วช่วงแรก คือช่วงนี้ ผมไม่เห็นปัญหาอะไรมากมาย เป้าหมายชัดเจน ทำให้ลูกเต่าเกิดมากที่สุดและทำให้คนเกาะสมุยรักเต่าและมีส่วนร่วมในทางต่างๆ ให้มากเข้าไว้ (ไม่ต้องไปชุมนุมกันก็มีส่วนร่วมได้ แก๊งค์เพื่อนธรณ์เป็นตัวอย่างที่ดีฮะ)

อันดับต่อมาคือตอนนี้ไล่ไปถึงปลายปี เราควรนำเต่ามาเป็นจุดขายสมุย ลองสร้างแบรนดิ้งใหม่ เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า ยกระดับท่องเที่ยวเกาะสมุยให้เป็นอีโคบวกไฮโซ ผมเชื่อว่าเป็นไปได้ เพราะยุโรปคือกลุ่มใหญ่ของสมุย และอีโคไปกับยุโรปง่ายกว่าชาติอื่นๆ แต่การปรับตัวต้องมีมาตรการบางอย่างสอดคล้องไปด้วย เช่น ดูแลหาด ทำความสะอาดเป็นประจำ ลดเสียงช่วงฤดูเต่าวางไข่ บอกวิธีปฏิบัติให้นักท่องเที่ยว/ผู้ประกอบการทราบ เกาะสมุยมีเครือข่ายที่ดีมากในเรื่องต่างๆ ผมเชื่อว่าหากรีแบรนด์ตอนนี้เป็นไปได้ โดยอาศัยเครือข่ายช่วย

“ ผมกะว่าจะลองคิดเรื่องนี้แบบจริงจัง ตอนนี้กำลังร่างแผนคร่าวๆอันดับสุดท้ายคือทำไปเรื่อยจนหมดยุคโควิดดูจากความคิดเห็นทั่วโลกแล้ว การท่องเที่ยวเกาะสมุยจะกลับมาแบบช้าหน่อย ในปีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไทยเที่ยวไทย ไปกันใกล้ๆ บ้านก่อนแต่เกาะสมุยมีต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังไกลจากเมืองใหญ่คนไทยอยู่ ช่วงแรกๆ คนคงยังไปไม่มาก ต้องรอปีหน้าถึงจะเริ่มมีการท่องเที่ยวในภูมิภาคจีนคงทยอยกลับมา แต่ถ้ายุโรปอาจรออีกนิด ”

สรุปแล้วเราน่าจะมีเวลาไม่ต่ำกว่า 12 เดือนในการรีแบรนด์ และหาทางให้สมุยเป็นเกาะที่คนเที่ยวได้เต่าวางไข่ได้ เป็นภารกิจเร้าใจ ถ้าสำเร็จคือตัวชี้วัดอนาคตสมุยต่อไปในวันหน้า สำหรับผม นี่น่าจะเป็นโอกาสที่ไม่เคยเกิดมาก่อนของเกาะสมุย เรียกว่าโลกเปิดโอกาสให้เราอีกครั้ง จะทำอย่างไรให้ยั่งยืนจริง เชื่อมั่นในความรักทะเลของคนเกาะสมุย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเริ่มคิดและหาทางให้เป็นไปได้ ยุคใหม่ คิดใหม่ ปรับใหม่ รักเต่ารักทะเลให้มากกว่าเดิมและทะเลจะมีคุณค่าสร้างรายได้ให้เรานานๆ ครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกศิษย์หลวงพ่อสุดใจ ร้องกองปราบ ช่วยคลี่คลายหาสาเหตุ มรณภาพ -เพลิงไหม้
บทความถัดไป‘บอร์นมัธ’ ยอมรับนักเตะในทีม 1 คนป่วยโควิด จากจำนวนผู้ป่วยใหม่ 2 ราย