ตาชั่งพันดาว : โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว : โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว : โดย ไตร27

⦁…“คนที่ล้มเหลว มักจะเป็นคนประเภทน้ำเต็มแก้ว เห็นแก่ตัว มีเหตุผลแก้ตัวให้ตัวเองเสมอ ที่สำคัญมักจะโยนความผิดให้ผู้อื่นเสมอ” คติธรรมจาก หลวงปู่อุ่นหล้า ฐิตธัมโม

⦁…ทันทีรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกเดือน เสียงค้านสะท้อนทั่วสารทิศ เพราะเห็นว่ารัฐบาลคุมโควิดแพร่ระบาดในประเทศได้ น่าจะเลิกได้แล้ว ไม่งั้นกอบกู้เศรษฐกิจดิ่งเหวได้ยากขึ้นไปอีก หลายคนตีความ พ.ร.ก.เป็นเครื่องมือรัฐบาลไม่ให้คนออกมาชุมนุมหรือไม่ เลยจำเป็นต้องคงไว้ แต่ดูเหมือน ตร.ออกมาหนุนเต็มสูบ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โทรโข่งสีกากี ชูเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ยกสถิติเปรียบเทียบห้วงเวลาเดียวกัน ระบุชัดว่า หลังประกาศ พ.ร.ก.คดีอาชญากรรมทั่วประเทศลดลงทุกประเภท เด็กแว้น ซิ่งรถ นักเรียนตีกัน ไม่มี

⦁…ส่วนข่าวตำรวจนอกรีตยังมีให้เห็นทุกสัปดาห์ หลังชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาหญิงสาววัย 27 ปี เข้าร้องทุกข์ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้การปากน้ำเพื่อให้กล่าวโทษ 10 นายตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางพลี ร่วมกรรโชกทรัพย์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด กว่า 1.3 แสนบาท แลกกับปล่อยตัว ผู้การชุมพล สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แล้วสั่งเด้งกราวรูด 10 นายตั้งแต่ยศ พ.ต.ต. ถึง ส.ต.ท.ไปปฏิบัติราชการ ศปก.ภ.จว.สมุทรปราการ ให้ขาดจากตำแหน่งเดิม…น่าเห็นใจ พล.ต.ต.ชุมพล เจอลูกน้องทำเสื่อมเสีย เขย่าขาเก้าอี้ไม่ว่างเว้น

⦁…ศุกร์ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รายงานเรื่องเร่งด่วนความคืบหน้าตั้ง “กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” หรือตำรวจไซเบอร์ เพื่อปราบเฟคนิวส์ วางไทม์ไลน์แก้กฎหมาย กำหนดตำแหน่ง ประสานกระทรวงดีอีเอส ออกร่างระเบียบใหม่ ตั้งแต่ มิ.ย.-ส.ค.รวม 3 เดือน ก่อนตั้งกองบัญชาการที่เมืองทองธานี จากนี้ผู้มีอำนาจคงเริ่มมองหาผู้นำองค์กร คัดสรรจากผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ทั้งกระบวนการสืบสวนสอบสวน และก้าวทันเทคโนโลยีออนไลน์

⦁…กลายเป็นคดีสุดสะเทือนใจกลางปี หลัง พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม รอง ผกก.4 บก.ป.ร่วมนำกำลังจับกุม น.ส.นิษฐา วงวาล หรือ “แม่ปุ๊ก” ที่เชื่อได้ว่าทำให้ลูกบุญธรรมวัย 4 ขวบเสียชีวิต และลูกแท้ๆ วัย 2 ขวบ บาดเจ็บสาหัส จุดประเด็นสังคมเรื่อง “การให้” เมื่อความสงสารถูกแปรเป็นสินค้าเรียกทรัพย์ ล่าสุดเรื่องยังคงไม่คลี่คลาย ชุดทำงานต้องเร่งสืบหาข้อมูลเรื่องธุรกรรมการเงินจากการขายสินค้าและรับบริจาคร่วม 20 ล้านบาท อันตรธานหายไป เช่นเดียวกับผลการตรวจสารเคมีที่พบในบ้าน ตำรวจกองปราบฯทำงานขะมักเขม้นทันกรอบเวลาสั่งฟ้องได้แน่นอน

⦁…ปิดจ๊อบขบวนการแม่อุ้มบุญข้ามชาติ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ อ่อนตา ผกก.2 บก.ปคม.แถลงปิดแฟ้มคดีแก๊งนายทุนมังกรจ้างหญิงไทยอุ้มบุญส่งออกเด็ก รวบหมอ-นักวิชาการ-นายหน้า-แม่อุ้มบุญ ร่วม 22 ราย หลังเปิดปฏิบัติการชุดใหญ่จัดหนัก รวบจ้าวหราน นายทุนจีนตัวเอ้เมื่อ ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.วรวัฒน์ยืนยันคดีนี้อัยการสูงสุดส่งทีมร่วมสอบสวนกับตำรวจ เอาผิดข้อหาหนักฐานสมคบกันกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติได้แน่นอน เผยอีกหลังจีนส่งทีมงานร่วมกับไทยด้วย

⦁…พ.ต.อ.ศุภวัช ปานแดง ผกก.สน.เพชรเกษม เจ้าของท้องที่เกิดเหตุคดีสยอง “ไอซ์หีบเหล็ก” ยังคงติดตามคดีอย่างต่อเนื่อง หลังค้นหาเมื่อต้นปียังพบข้อสงสัยจากการพบศพ 3 หญิงสาวนิรนาม มี 2 รายยืนยันตัวไม่ได้ พ.ต.อ.ศุภวัชบอกว่า หลังมีข่าวยังมีคนมาขอตรวจสอบคนหายตลอดว่าใช่บุคคลเดียวกับที่ตกเป็นเหยื่อไอซ์หีบเหล็กหรือไม่ แม้จะเก็บดีเอ็นเอส่งตรวจทุกราย แต่ยังไม่ปรากฏว่าใครตรงกับดีเอ็นเอที่พบในหีบเลย

⦁…เเม้การบินไทยเข้ากระบวนการฟื้นฟูภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย สู่สภาวะพักการชําระหนี้อัตโนมัติ ปัญหาใหญ่คือ การเสนอเเผนฟื้นฟูให้เจ้าหนี้ยอมรับเเละศาลเห็นชอบ ดูจากรายชื่อผู้ทำเเผน เป็นไปได้ว่าอาจจะมีเจ้าหนี้ยังไม่เห็นด้วย ปัจจัยสำคัญคือ เจ้าหนี้ไม่คัดค้านจึงจะเริ่มแผนโดยเร็วได้ ตอนนี้ยังมีปัญหาภาพลักษณ์ความเชื่อมั่น เพราะการบินไทยอ้าง automatic stay ไปตีความไม่คืนเงินค่าตั๋วลูกค้า อาจถูกมองขาดความชอบธรรมเเละน่าเชื่อถือหรือไม่

⦁…โครงการดีๆ สนง.ศาลยุติธรรมจัดประกวดหนังสั้น “สิทธิและหน้าที่ของผู้ต้องหาและจำเลยในการขอปล่อยตัวชั่วคราว” ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ปธ.ศาลฎีกา เชื่อว่าจะได้เห็นผลงานดีๆ เนื่องจากมี “พี่กุ้ง” สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลนั่ง ปธ.คณะทำงานเปิดสมัครส่งผลงาน 1 มิ.ย.-31ก.ค. มี 3 ระดับ ม.ปลาย, ปวส., คนทั่วไป ประกาศผล 13 ส.ค. เเล้วจะได้เห็นผลงานดีๆ ทำให้คนเข้าใจสิทธิหน้าที่ผู้ต้องหา-จำเลยเกี่ยวกับการประกันตัวส่งผลการบังคับคดีมีประสิทธิภาพ…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ญี่ปุ่น” จ่ออนุมัติ “คนไทย” เข้าประเทศ คาดภายใน มิ.ย.นี้
บทความถัดไปก้างตำคอ วันที่ 1 มิถุนายน 2563 : โดย นายเสียม