ปธ.สภานศ.มช. ไม่เชื่อตร.อุ้มฆ่า ‘เตี้ย มช.’ ถูกออกจากราชการ ชี้ไม่มีหนังสือยืนยัน รอศาลตัดสิน

ปธ.สภานักศึกษา มช. ไม่เชื่อตำรวจอุ้มฆ่า “เตี้ย มช.” ถูกออกราชการชี้ไม่มีหนังสือยืนยัน ถ้าผิดจริงพอใจระดับหนึ่ง รอศาลตัดสินเป็นทางการ ไม่อยากให้มีแพะรับบาป บอกเสียใจที่ถูกวิจารณ์ไม่สนใจคดี-ติดตามเรื่อง แค่เรื่องลดค่าธรรมเนียม-เรียนออนไลน์หนักพอแล้ว

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายเรวัตร แสงมีอนุภาพประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เผยกรณีเพจมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ ระบุสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้มีคำสั่งให้ ส.ต.ท.ปริญญา ปัญญาบุตร สังกัด ตชด.ที่ 33 ผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่า “เตี้ย มช.” จนเสียชีวิต ออกจากราชการว่า เพิ่งทราบ แต่ไม่แน่ใจว่ามีคำสั่งให้ออกจากราชการจริงหรือไม่ เพราะยังไม่มีหนังสือยืนยันเป็นทางการ และมูลนิธิฯ ทราบเรื่องได้อย่างไร ว่าผู้ต้องหาได้กระทำผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ และลักทรัพย์ตามข้อกล่าวหาแล้ว

“หากผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่ากระทำผิดดังกล่าวจริง ก็สมควรถูกลงโทษให้ออกจากราชการ และถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงเชื่อว่านักศึกษาพอใจระดับหนึ่ง ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของชาวมช. และประชาชนทั่วไป แต่ผู้ต้องหาต้องไปพิสูจน์ในชั้นศาลว่ากระทำผิดหรือไม่ ซึ่งต้องรอการตัดสินของศาลอย่างเป็นทางการก่อนและอยากให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างมีเหตุผล ไม่ชี้นำการตัดสินของกระบวนการยุติธรรม เพื่อความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ที่สำคัญไม่อยากให้มีแพะคดีดังกล่าว” นายเรวัตร กล่าว

นายเรวัตร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมานักศึกษา มช. ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่สนใจคดีอุ้มฆ่าเตี้ย มช. และไม่ติดตามคดีดังกล่าว ต้องยอมรับว่ารู้สึกเสียใจ และสงสารสุนัขดังกล่าว แต่เรื่องดังกล่าว ไม่ได้เป็นหน้าที่ของนักศึกษา แต่เป็นหน้าที่ของพนักงานสืบสวนสอบสวน เพียงเรื่องลดค่าธรรมเนียมนักศึกษาและเรียนออนไลน์ ทำให้นักศึกษายุ่งและหนักมากพออยู่แล้ว หากไปยุ่งเรื่องดังกล่าวมากเกินไป ดูแปลกๆ ส่วนกิจกรรมลูกช้างเตียวขึ้นดอย ต้องเลื่อนออกไปจนกว่าสถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไปต่อไม่ไหว “ซานโตรินี ชะอำ” ประกาศยุติกิจการแล้ว
บทความถัดไปเคาะแผนเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำเข้าโครงการฟื้นฟูภาคเกษตรตาม พ.ร.ก.เงินกู้