ดีเอสไอถกอัยการ27ก.ค. กำหนดวันออกหมายเรียก”สมเด็จช่วง-หลวงพี่แป๊ะ”รับข้อกล่าวหา

23.07.16 | 19:30 น.

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงการตรวจสอบรถยนต์โบราณ ยี่ห้อเมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 มีชื่อของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เป็นผู้ครอบครอง ว่า ในสัปดาห์หน้าคณะพนักงานสอบสวนจะหารือร่วมกับพนักงานอัยการ เพื่อกำหนดวันนัดหมาย ออกหนังสือเรียก ให้สมเด็จช่วงฯและผู้เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าว ในรายะเอียดการแจ้งข้อหากล่าวใดบ้าง ต้องรอประชุมกันอีกครั้ง ทั้งนี้จะแจ้งให้สื่อทราบอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดีเอสไอกำลังถูกบางกลุ่ม มองว่ามีเจตนาแอบแฝงกลั่นแกล้งพระชั้นผู้ใหญ่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่การกลั่นแกล้งเพราะมีหน้าที่รับผิดชอบ ตามกฎหมาย ต้องทำตามหน้าที่ ตามกฎหมาย ไม่สามารถไปกลั่นแกล้งใครได้ ทุกอย่างดำเนินตามพยานหลักฐาน เป็นมาตรฐานเดียว และดีเอสไอไม่ได้มองว่าดำเนินคดีกับใคร บุคคลใด มองเพียงแค่ว่า ใครทำผิดกฎหมายอะไรมากกว่า ส่วนตัวในความเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ดีเอสไอให้ความเคารพมาโดยตลอด แต่เมื่อพบว่าท่านอาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ถ้าดีเอสไอไม่ทำหน้าที่จะโดนอีกกลุ่มบอกว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่

“เราในฐานะหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายต้องทำตามกฎหมาย หลักการมีแค่นี้ ไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งบุคคลหนึ่งบุคคลใด หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่สงสัยว่าทำไมต้องเป็นช่วงการการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เพราะเรื่องดังกล่าวมีการติดตามจากสื่อมวลชนมาโดยตลอด คดีล่วงเลยมาเป็นเวลานาน และก่อนหน้านี้มีคดีอื่นที่เกี่ยวข้องลักษณะเดียวกันที่ดีเอสไอแถลงข่าว เข้าไปดำเนินการ และช่วงสัปดาห์หน้าคดีรถเลี่ยงภาษีกว่า อีก7,000 คันจะทยอยเสร็จ เป็นขั้นตอนปกติ”พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วงเข้าพรรษาจะเว้นการออกหนังสือเรียกได้หรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน กระบวนการทางกฎหมายก็ว่ากันไป วันสำคัญหรือประเพณีทางศาสนา ก็ดำเนินไป คดีอาญาดำเนินไปเช่นกัน ไม่ได้มีข้อห้ามการออกหมายเรียกพระภิกษุมารับทราบข้อกล่าวหาในช่วงเข้าพรรษา แต่ทางกฎหมายของสงฆ์เป็นเช่นใดตนไม่ทราบในรายละเอียด

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมร่วมกับอัยการในวันที่27 กรกฎาคม เพื่อกำหนดวันนัดหมายออกหนังสือเรียกสมเด็จช่วง และพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ หรือพระธนกิจสุภาโว (ศรีอุ่นเรือน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และเป็นเลขานุการสมเด็จช่วง รับทราบข้อกล่าวหา

Advertisement