ปลัดกระทรวงเกษตรฯ นำทีมตรวจสารเร่งเนื้อแดงในสุกร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ชลบุรี – กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดทีมเฉพาะกิจตรวจฟาร์มปศุสัตว์โดยเจาะจงฟาร์มและโรงฆ่าสุกร เพื่อป้องปรามไม่ให้เกษตรกรลักลอบการใช้สารเร่งเนื้อแดงในระหว่างการเลี้ยงสัตว์ ส่งเสริมการเลี้ยงตามหลักการนโยบายอาหารปลอดภัยจากต้นทางสู่ปลายทาง

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (31/01/59) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหัวหน้าคณะนำทีมเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ในการสุ่มตรวจสอบการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงในสุกรที่โรงฆ่าสัตว์ ตามนโยบายด้านอาหารปลอดภัย ภายใต้ยุทธการ “สินค้าเกษตรปลอดภัย” ของกระทรวงฯ เพื่อเป็นหลักประกันว่าอุตสาหกรรมเลี้ยงสุกรของไทยปลอดสารเร่งเนื้อแดง 100% โดยคณะได้เข้าตรวจสอบโรงฆ่าสุกรเชิดชัย ซึ่งเปิดดำเนินการมาแล้ว 2 ปี ด้วยกำลังการผลิต 80 ตัวต่อวัน จากการตรวจสอบสุกรที่เล้าพักรอทำการฆ่าด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นชนิดรวดเร็ว รู้ผลภายใน 5 นาที ที่มีความแม่นยำสูงและทำให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปถึงฟาร์มต้นทางได้ ผลไม่ปรากฎว่ามีการใช้สารเร่งเนื้อแดงกับในโรงฆ่านี้

นอกจากนี้ คณะของนายธีรภัทร ยังได้เข้าเยี่ยมชมมาตรฐานการผลิตสุกรปลอดสารเร่งเนื้อแดงที่ฟาร์มเกษตรสันติราษฎร์ ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ซึ่งเป็นฟาร์มสุกรที่เลี้ยงด้วยกระบวนการผลิตทันสมัย ภายใต้มาตรฐานฟาร์มสีเขียว (Green Farm) โดยกล่าวชื่นชมการจัดการของฟาร์มว่ามีการดำเนินการอย่างมีมาตรฐาน ภายในโรงเรือนรักษาความสะอาดได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันบริษัทยังมีการบริหารจัดการน้ำที่มีประสิทธิภาพ มีการประหยัดน้ำ และนำน้ำเข้าระบบบำบัดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องนี้

“กระทรวงฯ เข้ามาเยี่ยมโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า เท่าที่ผมเดินดูก็สะอาดได้มาตรฐานขนาดนี้” นายธีรภัทร กล่าว

ด้าน นายสุมาตร รุ่งกำจัด รองกรรมการผู้จัดการ หรือซีพีเอฟ กล่าวถึงกระบวนการจัดการฟาร์มของซีพีเอฟว่า บริษัทเป็นผู้นำด้านเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร ตามหลักการอาหารปลอดสาร ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยได้มาตรฐานสากล โดยเน้นกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้รับอาหารปลอดภัย ขณะเดียวกันยังคงมุ่งมั่นพัฒนากระบวนการผลิตภายใต้มาตรฐานฟาร์มสีเขียวไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับ ฟาร์มสุกรของซีพีเอฟทุกแห่งดำเนินโครงการอนุรักษ์น้ำและใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง ซีพีเอฟเป็นผู้นำเรื่องนวัตกรรม “ส้วมน้ำ” ที่ช่วยแบ่งแยกจุดขับถ่ายในคอกเลี้ยงสุกรทำให้พื้นคอกสะอาด ช่วยลดการใช้น้ำในการล้างคอก ทั้งยังนำน้ำเสียที่เกิดขึ้นในการเลี้ยงเข้าระบบไบโอแก๊สได้แก๊สมาปั่นไฟใช้ในฟาร์ม

นายสุมาตร กล่าวต่อไปว่า ซีพีเอฟใช้ระบบบำบัดน้ำหลังจากผ่านระบบไบโอแก๊ส ทำให้น้ำมีคุณภาพมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ทั้งการรดน้ำต้นไม้และผักปลอดสารที่ปลูกภายในฟาร์ม รวมถึงนำน้ำที่บำบัดแล้วมาผ่านการฆ่าเชื้ออีกครั้งเพื่อใช้ล้างทำความสะอาดโรงเรือนเลี้ยง ช่วยลดการใช้น้ำดิบได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถลดการใช้น้ำในส่วนดังกล่าวลงปีละ 5% นายสุมาตร กล่าว

ทั้งนี้ “ฟาร์มเกษตรสันติราษฎร์” ตำบลนาวังหิน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดชลบุรี มีจำนวนโรงเรือนเลี้ยงสุกรขุน 20 หลัง ความจุสุกรขุน 8,000 ตัว โดยซีพีเอฟเข้ามาดำเนินงานตั้งแต่ปี 2549 ฟาร์มแห่งนี้เป็นหนึ่งในอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรเกาะจันทร์ จ.ชลบุรี และครอบครัวจำนวน 31 ราย ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์และซีพีเอฟให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ให้เป็นหมู่บานเกษตรกรรมแนวใหม่แห่งแรกของประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เตือน’เพจดัง’ตัดต่อสลากได้รางวัลที่ 1 เสี่ยงคุก เจ้าตัวขอโทษ-เเฟนเพจเข้าใจแค่อำ
บทความถัดไป“ห้าง” แห่เทกระจาดเคลียแรนซ์เซล เปิดเกมร้อนกระตุกขาช็อป