หน้าแรก ในประเทศ แม่เฒ่าวัย 10...

แม่เฒ่าวัย 104 ปี ยังเดินคล่องแคล่ว ความจำดี คุยรู้เรื่อง ยืนยันไปใช้สิทธิลงประชามติแน่นอน

24.07.16 | 22:21 น.

หลังจากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาบริหารประเทศ เพื่อปราบโกงให้หมดไปจากประเทศไทย และมีการร่างรัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ต้องการและถูกอกถูกใจของประชาชนส่วนใหญ่ ในประเทศ โดยให้ประชาชนทั้งประเทศ ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไปได้ลงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ได้รับแจ้งจากนายสุวิทย์ มณีสาย รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแก้งวิทยา และชาวบ้านท่าเกวียน ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่า แม่เฒ่าอยู่บ้านท่าเกวียน อายุกว่า 104 ปี แล้ว ร่างกายแข็งแรง เดินได้คล่อง ความจำดี คุยรู้เรื่อง คาดว่า จะมีอายุมากที่สุดในจังหวัดสระแก้ว ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบที่บ้าน แม่เฒ่า ดังกล่าว ทราบชื่อว่า นางไข่ มนทะรักษา อายุ 104 ปีเต็ม ย่างเข้า 105 ปี

ยายไข่ หรือนางไข่ เล่าว่า ตนเกิดที่ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ต่อมาย้ายมาอยู่ที่ บ้านท่าเกวียน อ.วัฒนานคร มีบุตรทั้งหมด 7 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน เหลืออยู่ 4 คน ไม่ค่อยเจ็บป่วย ร่างกายแข็งแรง ยังเดินไปมาได้ ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง จะไปใช้สิทธิทุกครั้ง และการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม ก็จะไปลงแน่นอน แต่ว่ายายจะเขียนหนังสือไม่ได้ จะใช้แตะโป้แทน เนื่องจากสมัยยายไม่มีโรงเรียน จะมีแต่ผู้ชายไปเรียนที่วัดกัน ส่วนผู้หญิงจะอยู่บ้านเฉยๆ ทำงานบ้านงานเรือน ส่วนการแจ้งเกิด จำได้ว่า คุณพ่อไปแจ้งเกิดตอนอายุได้ 5 ปีแล้ว ดังนั้น วันเกิดในทะเบียนบ้านไม่ตรงกับวันเกิดจริง ยายเกิด ปี พ.ศ.2455 ส่วนทะเบียนบ้านแจ้งเกิด พ.ศ.2459

ด้าน นางเคียน มหาพันธุ์ อายุ 80 ปี บุตรสาวคนโต กล่าวว่า คุณแม่เคยบอกว่า เกิดได้ 5 ปีแล้ว จึงได้ไปแจ้งเกิด ฉะนั้น อายุจริง จะย่างเข้า 105 ปี คุณแม่สุขภาพแข็งแรงมาก กินได้นอนหลับ อารมณ์ดี คุยสนุก และเดินไปไหนมาไหนด้วยตนเอง ไม่ต้องพยุง หากเดินไหล จะเอาไม้เท้าไปด้วย และคุณแม่จะกินข้าวกับน้ำพริกเป็นส่วนใหญ่ ระยะหลังๆ จะกินข้าวกับหมูเส้นหรือหมูหยอง คลุกกับข้าว คุณแม่ไม่เป็นโรคข้อเข่า ยังเดินได้คล่อง ส่วนการฟังต้องพูดดังๆ ตามองเห็นข้างเดียว ส่วนการลงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ คุณแม่ยืนยันว่าไปลงแน่นอน เพื่อประชาธิปไตย คนไทยจะไม่มีคนโกงอีกต่อไป