สุดล้ำ! ‘ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน’ ฝีมือคนไทย แจกผู้สูงอายุ-ป่วยพาร์กินสัน

สุดล้ำ! 'ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน' ฝีมือคนไทย แจกผู้สูงอายุ-ป่วยพาร์กินสัน

สุดล้ำ! ‘ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน’ ฝีมือคนไทย แจกผู้สูงอายุ-ป่วยพาร์กินสัน เฉลิมพระเกียรติ ‘พระพันปีหลวง’

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานรับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 100 ชิ้น จากสภากาชาดไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดิน โดยมีนายขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) ผู้บริหาร พม. และสภากาชาดไทย เข้าร่วมงาน ว่า ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เป็นนวัตกรรมที่ออกแบบและผลิตโดย ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน และกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติแห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินติด ก้าวขาไม่ออก ในการมีสิ่งกระตุ้นทางสายตา เพื่อเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเดินและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้ดีขึ้น

รมว.พม. กล่าวอีกว่า ผส.ได้สนับสนุนงบประมาณ ภายใต้แผนงานบูรณาการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมสูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2562 และ 2563 ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เพื่อสนับสนุนการผลิตไม้เท้าเลเซอร์พระราชการฯ ล็อตแรกจำนวน 100 ชิ้น เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุทั่วประเทศที่มีปัญหาการเดิน พร้อมเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนนวัตกรรมที่ผลิตโดยคนไทย เพื่อช่วยเหลือคนไทย รองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

ด้าน ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกผู้อำนวยการสภากาชาดไทย พระราชทานนามว่า “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” หรือชื่อไม้เท้าเลเซอร์ช่วยเดินพระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นนวัตกรรมที่ศึกษาจากการสังเกตอาการของผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินติด ก้าวขาไม่ออก ซอยเท้าถี่สั้น บางครั้งยกขาไม่ขึ้น ซึ่งได้ศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบันได้พัฒนาออกแบบมาเป็นรุ่นที่ 8 ที่ตอบโจทย์ผู้ป่วยมากขึ้น สามารถชาร์ตแบตเตอรี่ได้ ควบคุมการเปิดปิดและระยะของแสงเลเซอร์ผ่านฝ่ามือ มีน้ำหนักเบาลง 40 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญผลิตโดยคนไทย

Advertisement

ทั้งนี้ 1-3 เปอร์เซ็นของจำนวนผู้สูงอายุจะป่วยเป็นพาร์กินสัน และครึ่งหนึ่งมีปัญหาในการเดินซึ่งจำเป็นต้องใช้ไม้เท้าช่วยนำทาง ทั้งนี้ โครงการได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการผลิตจากรพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รวมถึง ผส. ซึ่งขณะนี้สามารถผลิตได้ประมาณ 11,000 ชิ้น แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนโครงการ รวมถึงผู้สูงอายุผู้ยากไร้ที่มีปัญหาในการเดินก็สามารถติดต่อขอรับไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานได้ที่ศูนย์ โทร.0-2256-4000 ต่อ 70704 หรือ 08-1107-9999

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image