รวบหนุ่มหลอกขอรหัส OTP เภสัชกรสาว เข้าระบบล้วงเงินในบัญชี สูญเงิน 4 แสนบาท

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้แถลงข่าวจับกุม นายกฤติชัย พันพลับ ตามหมายจับศาลจังหวัดบัวใหญ่ ลงวันที่ 30 มิถุนายน กระทำความผิดฐาน ลักทรัพย์ โดยแปลงตัวหรือปลอมตัวเป็นผู้อื่น เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ซึ่งผู้ต้องหาดังกล่าวเป็นผู้ร่วมขบวนการโทรศัพท์หลอกลวง นางอารีย์ มูลมณี อายุ 49 ปี เภสัชกรโรงพยาบาลคง อ.คง จ.นครราชสีมา เพื่อขอรหัสผ่าน OTP

โดยกลุ่มมิจฉาชีพอ้างว่า โทรมาจากค่ายโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งแจ้งว่า มีเบอร์เดียวกันกับผู้เสียหายซ้ำกัน 2 เบอร์ โดยจะทำการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์ให้ใหม่ ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพสามารถบอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้เสียหายได้ตรงทุกตัว ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อทำตาม โดยกลุ่มมิจฉาชีพได้หลอกว่า เดี๋ยวจะส่งรหัส OTP มาให้ และจะเข้าไปทำธุรกรรมแก้ไขระบบโทรศัพท์มือถือ ให้ผู้เสียหายบอกรหัสที่ OTP ได้มาให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อส่งรหัส OTP กลับไปให้กลุ่มมิจฉาชีพ ก่อนจะพบว่า เงินในบัญชีที่อยู่ในธนาคาร จำนวน 431,300 บาท ถูกโอนออกไปยังบัญชีธนาคารของคนอื่น ชื่อบัญชี นายสุทธิพร อยู่ดี โดยเหลือเงินติดบัญชีของผู้เสียหายอยู่เพียง 70 บาท ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ทำหน้าที่เป็นผู้กดเงินสดออกจากบัญชีธนาคารที่ได้รับโอนเงินจากผู้เสียหาย มีกล้องวงจรปิดจับภาพขณะผู้ต้องหาไปกดเงินไว้ได้ และชุดสืบสวนสามารถติดตามตัวจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านพักในพื้นที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาแก๊งนี้ ได้กระทำกันเป็นขบวนการ โดยให้พรรคพวกโทรศัพท์ติดต่อผู้เสียหาย อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทค่ายมือถือ จากนั้นจะใช้วิธีพูดจาหลอกล่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อบอกรหัส OTP ให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ เมื่อกลุ่มมิจฉาชีพได้รหัสไปแล้ว ก็จะใช้รหัส OTP ไปโอนเงินของผู้เสียหายออกไปยังบัญชีธนาคารอื่นที่กลุ่มมิจฉาชีพได้ใช้ชื่อคนอื่นไปเปิดบัญชีธนาคารไว้ จากนั้นผู้ร่วมขบวนการก็จะนำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินสดออกจากบัญชีธนาคาร เบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นผู้ทำหน้าที่คอยกดเงินสดที่ได้มาจากเหยื่อ เมื่อได้เงินมาแล้วก็จะโอนเงินต่อไปให้กับพรรคพวก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image