คลินิก 18 แห่ง เอ่ยปากรับ ‘เบิกเท็จ’ เงินบัตรทอง สบส.ฟันผิด ชงสภาวิชาชีพสอบ

คลินิก 18 แห่ง เอ่ยปากรับ “เบิกเท็จ” เงินบัตรทอง สบส.ฟันความผิด ชง สภาวิชาชีพ เอาผิดจริยธรรม

ความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ส่งเรื่องถึงสบส.ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง มีการปลอมแปลงเอกสารเบิกงบตรวจสุขภาพผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) พื้นที่กรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กล่าวว่า สิ่งที่ สบส.ดำเนินการคือ 1.มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่คลินิกทั้ง 18 แห่ง 2.ออกหนังสือเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการ และ 3.การสอบถามข้อมูลไปถึงบริษัทที่ทำแลป
“สปสช.ได้ตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นแล้วก่อนส่งมาถึงเรา และจากการที่เราลงไปสอบข้อเท็จจริงและเรียกมาให้ข้อมูลก็พบว่าสอดคล้องกับที่ สปสช.พบ อีกทั้งผู้แทนคลินิกเหล่านั้นให้การยอมเอง จึงมอบให้นิติกรของกรมสบส.ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ในกรณีสถานพยาบาลจัดทำเอกสารแสดงผลการรักษาอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541” นพ.ธเรศ กล่าว

นพ.ธเรศ กล่าวและว่า พฤติกรรมแบบนี้เป็นความผิดตามมาตรา 73 พ.ร.บ.สถานพยาบาล ผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ผู้รับอนุญาต ผู้ดำเนินการ หรือเจ้าหน้าที่ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะเดียวกัน สบส.อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนเชิงลึกลงไปอีกว่าการทำหลักฐานเท็จนี้ ก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้ป่วยอย่างไรหรือไม่ ถ้ามีความเสียหายก็จะมีการดำเนินการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เนื่องจากผู้ดำเนินการคลินิกเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม จึงจะส่งเรื่องไปยังสภาวิชาชีพพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการทางด้านจริยธรรมด้วย

“สำหรับกรณีที่สปสช. มีการตรวจสอบขยายผลแล้วพบว่ามีคลินิกชุมชนอบอุ่นอีก 63 แห่ง มีพฤติกรรมเข้าข่ายแบบเดียวกับคลินิก 18 แห่งนั้น ทางสบส. ก็จะดำเนินการแบบเดียวกัน คือจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ และเชิญมาให้ข้อมูลต่อไป” นพ.ธเรศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จบด้วยดี! หนุ่มในคลิปดัง กราบเท้าขอโทษทุบตีพ่อ อ้างเมา ขอเงินซื้อเหล้า 60 บาทไม่ให้
บทความถัดไปวันนอร์ ร่อนจม.ถึงสัสดีจว.ใต้ ขอเลื่อนเกณฑ์ทหาร หลังวางปฏิทินตรงวันสำคัญทางศาสนา