หน้าแรก ในประเทศ เช็กด่วน!! เง...

เช็กด่วน!! เงินเยียวยา 3 พันบาท กลุ่มเปราะบาง โอนเข้าบัญชีแล้ว

20.07.20 | 14:03 น.

เช็กด่วน!! เงินเยียวยา 3 พันบาท กลุ่มเปราะบาง โอนเข้าบัญชีแล้ว

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยกรณีการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รายละ 3,000 บาท ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่รับสวัสดิการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพ และคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ รวมกว่า 6.7 แสนคน เมื่อช่วงเช้าวันที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ได้มีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้มีสิทธิไปแล้ว ตามกำหนดในวันที่ 20 กรกฎาคม จำนวน 5.8 ล้านคน และได้โอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อนำไปจ่ายเป็นเงินสดให้กับผู้มีสิทธิ์ อีกจำนวน 8.3 แสนคน ซึ่งเงินคาดว่าจะถึงตัวผู้มีสิทธิภายใน 15 วัน

ทั้งนี้ กรณีผู้มีปัญหาสามารถติดต่อที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทุกจังหวัด หรือ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการช่วยเหลือเป็นลักษณะเงินเยียวยา ขณะนี้ พม.ยังประสานความร่วมมือกับกระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการในเรื่องของการฝึกทักษะและส่งเสริมอาชีพใหม่ๆ ให้กลุ่มเปราะบางด้วย ซึ่งจะมีความคืบหน้าเร็วๆ นี้

นายจุติ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พม.โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) ได้ยกร่างมาตรการขับเคลื่อนสังคมสูงวันคนไทยอายุยืน 4 มิติ ประกอบด้วย มิติเศรษฐกิจ มิติสภาพแวดล้อม มิติสังคม และมิติสุขภาพ รวมทั้งการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเชื่อมโยงทุกมิติ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีหลักประกันในการดำรงชีวิตทุกมิติ สามารถพึ่งตนเองได้อย่างอิสระและยาวนาน และรองรับการที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในปี 2564 ซึ่งผู้สูงอายุจะมีมากกว่า 13 ล้านคน โดยร่างมาตรการดังกล่าวจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 กรกฎาคมนี้ เพื่อนำสู่การปฏิบัติของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง