ป.ป.ท.ลุยสอบปม ชาวนครสวรรค์ร้อง ลำน้ำยมถูกปิดกั้น ลักลอบดูดทราย ‘ชุมแสง’

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.งามพล บุญลิ่มเต็ง ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มงานปราบปรามคดีพิเศษ กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีการดำเนินการปิดกั้นแม่น้ำยมในพื้นที่บริเวณต.ท่าไม้ และต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกับผู้ประกอบการดำเนินการดูดทรายและปิดกั้นแม่น้ำยมในพื้นที่ต.ท่าไม้ และต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ร่วมกับ พ.อ.สุรจิตร สุขีเมฆ รอง กอ.รมน.จ.นครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชุมแสง เข้าร่วมประชุมกับ นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว

จากการประชุมฯ นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง ได้ให้ข้อมูลว่า ทางอำเภอชุมแสง ได้รับแจ้งกรณีมีการปิดกั้นลำแม่น้ำยม และได้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีการปิดลำแม่น้ำยมจริง จึงได้มีการทำหนังสือไปยังกรมเจ้าท่า เพื่อขอให้ทางกรมเจ้าท่าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เนื่องจากมีประชาชนได้รับความเดือนร้อน ประมาณ 200 กว่าคน ซึ่งร่วมลงชื่อร้องเรียนมาทางอำเภอชุมแสง ทั้งนี้ อำเภอชุมแสงได้รับทราบข้อมูลจากทางกรมเจ้าท่าว่า การดำเนินการปิดกั้นลำแม่น้ำยมดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางกรมเจ้าท่าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่บริเวณที่มีการปิดกั้นลำแม่น้ำยม หมู่ที่ 4 ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ พบว่า มีการปิดกั้นลำแม่น้ำยมจริง และพบว่ามีการเปิดทางให้น้ำไหล่ผ่านแล้วบางส่วน พร้อมกับ มีคำสั่งจากทางอำเภอชุมแสง เรื่อง เข้าควบคุมดูแลพื้นที่บริเวณแม่น้ำยม ลงวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 โดยกำหนดว่า ผู้ใด หรือหน่วยงานใดเข้าดำเนินการใดๆ อันทำให้มีการปิดกั้นหรือปรับปรุงพื้นที่แม่น้ำยม ต้องแจ้งให้นายอำเภอทราบก่อน และมีหนังสือ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ ที่ คค 0311.3/นว.561 ลงวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 เรื่อง ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำแม่น้ำยม ปิดประกาศอยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีการดูดทรายจากแม่น้ำยมและนำมาพักเก็บไว้ที่หมู่ที่ 3 ตำบลท่าไม้ คณะตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกับ กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์ และปลัดอำเภอชุมแสง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในบริเวณดังกล่าว พบว่า มีร่องรอยการดูดทรายจากแม่น้ำยมขึ้นมากองไว้ในบริเวณข้างลำแม่น้ำยม หมู่ที่ 3 ตำบลท่าไม้

และจากการสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ ทราบว่า บริเวณดังกล่าว ได้มีการดูดทรายขึ้นมากองพักไว้จริง โดยก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบ ได้มีการนำทรายดังกล่าวกลับคืนลงสู่ลำแม่น้ำยมทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ (กรมเจ้าท่า) ได้ดำเนินการเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ชุมแสง แล้ว โดยสำนักงาน ป.ป.ท. จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน หากพบว่า กรณีดังกล่าวมีการทุจริต และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง ทางสำนักงาน ป.ป.ท. จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.สงขลานครินทร์คุม 5 วิทยาเขตห้ามชุมนุม นักศึกษา มอ.ปัตตานียันเดินหน้า ไล่รัฐบาลพ่วงอธิการ
บทความถัดไปพบทหาร 10 นายมีไข้หลังกลับจากฮาวายส่งตรวจเชื้อโควิดที่รพ.พระมงกุฎฯทันที ส่วนที่เหลือกักตัวพัทยา