“บิ๊กเเป๊ะ”สั่งกองคดีตร.แจ้งความกองปราบเอาผิดอาญา”วิระชัย”เซ่นปมปล่อยคลิปเสียงคดียิงรถ”บิ๊กโจ๊ก”

“จักรทิพย์”มอบหมาย กองคดีตร.แจ้งความกองปราบเอาผิดอาญา”วิระชัย”เซ่นปมปล่อยคลิปเสียงคดียิงรถ”บิ๊กโจ๊ก”

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงนามคำสั่งที่ 219/2563 ให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. หรือ “บิ๊กต้อย” กลับไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตร.รายงานว่า พล.ต.อ.วิระชัย มีพฤติการณ์และการกระทำส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยการยุติธรรม เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ กองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.ฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 21 เรื่องห้ามการดักฟังทางโทรศัพท์หรือข้อมูลสื่อสารอื่นใด กรณีเปิดเผยข้อมูลการคุยโทรศัพท์ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.วิระชัย ผ่านสื่อสารมวลชน ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะนิติบุคคลได้รับความเสียหาย โดยคดีนี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

มีรายงานต่อว่า พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหลังการปล่อยคลิปเสียงการสนทนาระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ.วิระชัย เกี่ยวกับคดีมีผู้ยิงปืนใส่รถยนต์ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) หรือ “บิ๊กโจ๊ก” ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนมีความเห็นว่า พล.ต.อ.วิระชัย มีความผิด จึงได้มอบให้สำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(กมค.ตร.) ตรวจสอบว่าเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า การปล่อยคลิปเสียงดังกล่าวให้สื่อมวลชนเป็นความผิดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ได้รับความเสียหาย จึงได้รายงานไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ แล้ว กมค.จึงประสานกองคดีแจ้งความดำเนินคดี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image