เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ประชารัฐร่วมใจ หยุดการขอทาน” เพื่อสร้างความเข้าใจ พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 ซึ่งมีผลบังคับใช้เป็นวันแรก ซึ่งมีผู้บริหารพม. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา บุคลากรและอาสาสมัคร พม.ภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ ทหาร ตำรวจ นักเรียน ตลอดจนประชาชนกว่า 1,500 คนเข้าร่วม ว่า ได้มารณรงค์ สร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมการขอทาน แก่หน่วยงานและประชาชน 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อร่วมหยุดปัญหาการขอทาน การแสวงหาประโยชน์ และการค้ามนุษย์ โดยได้แนะนำแนวคิดการให้ทานถูกวิธีลดวิถีการขอทาน ด้วยการไม่ให้เงินโดยตรงกับขอทาน เพราะยิ่งให้ก็เหมือนยิ่งส่งเสริมให้เขามาขอทานเพิ่มขึ้น แต่ให้โดยอ้อมได้ด้วยบริจาคผ่านกองทุนเพื่อพัฒนาคนไร้ที่พึ่ง-คนขอทาน เพื่อนำไปสนับสนุนการฝึกอาชีพ การรับซื้อผลิตภัณฑ์ และเป็นทุนประกอบอาชีพ
รมว.พม.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สำหรับกฎหมายควบคุมการขอทานนั้น ได้กำหนดความผิดทางอาญาแก่ผู้แสวงหาประโยชน์จากการขอทาน โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ถ้ากระทำต่อหญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ คนวิกลจริต คนพิการ หรือทุพพลภาพ หรือเจ็บป่วยโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กระทั่งตัวขอทานที่ต้องเข้ารับการคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตในสถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิต หากออกไปโดยไม่ได้รับอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ยังมีการแยกผู้แสดงความสามารถออกจากผู้ทำการขอทาน โดยให้มีการแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่นตามที่กำหนด
“จากการจัดระเบียบขอทานอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา ทำให้ยอดคนขอทานลดน้อยลงเรื่อยๆ ขณะที่วันนี้ที่กฎหมายควบคุมคนขอทานบังคับใช้แล้ว ตนเชื่อว่าปัญหาตนขอทานจะลดลงอีก สังคมไทยก็จะดีขึ้น ซึ่งภาคประชาชนต้องร่วมมือกัน หากพบเห็นคนขอทานและคนไร้ที่พึ่งสามารถแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม OSCC โทร. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง” รมว.พม.กล่าว
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า น่าเหลือเชื่อที่จ.นครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่แต่พบขอทานน้อยมาก กระทั่งลานย่าโมที่เป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาก ก็แทบไม่พบคนขอทานเลย ส่วนที่พบจะเป็นคนยากจนจากจังหวัดใกล้เคียง และขอทานต่างด้าวจากกัมพูชา ส่วนคนในพื้นที่ไม่พบมีใครมาขอทานเลย อาจเพราะความรู้สึกเขินอายและมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่แม้จะมีจำนวนน้อยทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เรามีชุดเฝ้าระวังตามชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว ตลาดต่างๆ เดินตรวจตราเป็นระยะ และยังมีภาคประชาชนคอยช่วยสอดส่องดูแล อย่างไรก็ตาม จากนี้จังหวัดจะเน้นการประชาสัมพันธ์กฎหมายให้ประชาชนทราบก่อนค่อยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ผู้แสดงความสามารถตามที่สาธารณะ เช่น นักเรียนร้องเพลงเปิดหมวก ให้มาขออนุญาตก่อนทำการแสดง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อดุลย์พร้อมคณะเดินแจกแผ่นพับรณรงค์บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ไปถึงห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่เดินผ่านไปมา







