วัดร่องขุ่นโมเดล ฟัง “อ.เฉลิมชัย” ทำอย่างไรนักท่องเที่ยวจีนมาเยือนไม่ขาดสาย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

จากกรณีกระทรวงคมนาคมออกมาตรการเข้มงวดการเข้าสู่ประเทศไทยของรถนักท่องเที่ยว ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยเดินทางผ่านถนนอาร์สามเอไทย-สปป.ลาว-อ.เชียงของ จ.เชียงราย เข้าสู่ภาคเหนือด้วยรถยนต์มากมายหยุดการเดินทางเข้ามาเกือบสิ้นเชิง

มาตรการดังกล่าวมีหลากหลาย อาทิ ถ้าเป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 9 ที่นั่ง รถยนต์บรรทุก ที่มีน้ำหนักรถรวมบรรทุกไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม กำหนดให้นำรถเข้ามาได้ครั้งละไม่เกิน 30 วันและในรอบปีต้องไม่เกิน 60 วัน ขออนุญาตผ่านผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวของไทยล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน

ทั้งมีอัตราค่าธรรมเนียมรถคันละ 500 บาท และค่าเครื่องหมายแสดงการใช้รถแผ่นละ 500 บาท มีใบอนุญาตขับรถที่กฎหมายไทยรับรอง มีสัญญาและกรมธรรม์ประกันภัย มีสำเนาหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถพร้อมฉบับแปล ปฏิบัติตามกฎจราจร และกฎหมายอื่นๆ ของประเทศไทยอย่างเคร่งครัด

แต่พบว่าที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางเยือนมากมายไม่เปลี่ยนแปลง ประมาณ 1 หมื่นคนที่หมุนเวียนกันเข้าชมต่อวัน 70% เป็นนักท่องเที่ยวจีน

Advertisement

เพราะเหตุใดวัดร่องขุ่นถึงไม่ได้รับผลกระทบต่อมาตรการดังกล่าวข้างต้น

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงรายผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น กล่าวว่า เคยประสบปัญหานักท่องเที่ยวจีนทำให้กลายเป็นคนแรกๆ ที่ออกมาด่าคนจีน ต่อมาคิดได้และปรับตัว พัฒนาวัดร่องขุ่นในหลายๆ ด้าน

เพิ่มบุคลากรโดยเฉพาะการใช้ภาษาจีน จัดอบรมและหารือร่วมกับไกด์ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ติดตั้งป้ายต่างๆ ให้พร้อมสรรพ ปัจจุบันไม่ด่าคนจีนแล้วและเป็นที่รักของกันและกันทำให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางทางเครื่องบินไปเยือนวัดร่องขุ่นจำนวนมาก ไม่ได้รับผลกระทบจากการเข้มงวดการเข้ามาของรถยนต์ด้าน อ.เชียงของ ดังกล่าวเลย

Advertisement

“มาเราก็ด่า ไม่มาเราก็คิดถึงและเดือดร้อนกันไปทั่วนี่แหละคือปัญหา ดังนั้นสิ่งที่จะต้องทำให้มากปรับตัวไม่ใช่ไปด่าๆ ลูกเดียวแล้วไม่ทำอะไรเลย อย่างวัดร่องขุ่นได้บริหารจัดการกันใหม่หมดร่วมมือกับทุกฝ่าย ปัจจุบันคนจีนที่ไปเยือนเข้าใจดีมากขึ้นเพราะมีทั้งคนและป้ายแนะนำ ไม่มีผู้ชายไปยืนฉี่ข้างวัด ไม่มีคนสูบบุหรี่ภายใน ห้องน้ำห้องท่าก็สะอาดไม่มีการทำเลอะเทอะเหมือนเดิมอีกจะมีก็น้อยมาก เราเข้าใจกันได้เป็นอย่างดีแล้ว”

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไปเยือนวัดร่องขุ่นเป็นชาวจีน 70% ชาวตะวันตกราว 20% และคนไทยมีแค่ 10% สาเหตุเพราะคนจีนให้ความนิยมไปเยือนวัดร่องขุ่นกันมากแม้จะเดินทางทางรถมาไม่ได้เขาก็นั่งเครื่องบินไป อยากให้หน่วยงานองค์กรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้หันมาพัฒนาหรือปรับองค์กรภายในด้วยเพราะคนจีนก็มีหัวใจ เราเองก็มีหัวใจ การจะอยู่ร่วมกันได้โดยประสานความรักและผลประโยชน์ร่วมกันต้องปรับตัวหากันด้วย”

ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า จากข้อมูลของด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) อ.เชียงของ ระบุว่า ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางผ่านถนนอาร์สามเอเข้ามายัง จ.เชียงราย เฉลี่ยเดือนละ 3,000-5,000 คน และหากเป็นวันหยุดยาวหรือเทศกาลตรุษจีนก็จะเข้ามามากกว่า 21,000 คน รถยนต์นำเข้ามาเฉลี่ยเดือนละ 200-900 คัน และหากเป็นวันหยุดยาวหรือเทศกาลตรุษจีนมากกว่า 5,000 คัน

แต่ในเดือน ก.ค.ยังไม่พบคนจีนเดินทางเข้ามาอีกเลย มาตรการที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการตรวจสอบยานพาหนะที่เข้ามา คือต้องเป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 9 ที่นั่ง หากเป็นรถบรรทุกมีน้ำหนักไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม นำรถเข้ามาได้ครั้งละไม่เกิน 30 วันและในรอบปีต้องไม่เกิน 60 วัน ขออนุญาตผ่านผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวไทยล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน มีใบอนุญาตขับรถที่กฎหมายไทยรับรอง มีสัญญาและกรมธรรม์ประกันภัย ปฏิบัติตามกฎจราจรไทยอย่างเคร่งครัด เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image