เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง เป็น ‘ดาวตกชนิดระเบิด’

เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง คือ ‘ดาวตกชนิดระเบิด’

จากกรณีประชาชนในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีได้โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับการรับรู้ถึงการสั่นสะเทือน และเสียงที่ดังสนั่น พร้อมกับเกิดควันสีขาว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

ต่อมานายวิมุติ วสะหลาย กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับมติชนว่า ที่เห็นจากภาพถ่าย คาดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ หรือกังวลใจอะไร โดยปกติดาวตกจะพุ่งมาเสียดสีกับบรรยากาศ

กลายเป็นฝุ่นก่อนที่จะตกถึงโลก หรือบางดวงก็ตกลงมาถึงโลก หรือเป็นอุกกาบาต แต่บางดวงมีโครงสร้างไม่แข็งแรง เกิดการแตกกลางอากาศ เป็นเพราะสะเก็ดดาวดังกล่าวอาจมีรอยแตกหรือรูพรุน

นายวิมุติยังกล่าวอีกว่า พอมีแรงดันจากแก๊สร้อนก็จะดันสะเก็ดดาวจากภายในให้แตกออก แผ่พลังออกมาส่งคลื่นกระแทกลงสู่พื้นดิน ทำให้คนที่อยู่บนโลกรับรู้ถึงความสั่นสะเทือน เรียกว่า ดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งอดีตเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเมื่อปี 2556 มีดาวระเบิดเกิดขึ้นเหนือทะเลทรายประเทศซูดาน ปี 2008 ชื่อ TC3 ขนาดประมาณ 1 เมตร แต่โชคดีไม่มีใครเป็นอะไร

หรือก่อนหน้านี้ที่ประเทศรัสเซีย ปี 2556 เชลยาบินสก์ ที่มีดาวตกชนิดระเบิดตก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร ทำให้คนบาดเจ็บนับพัน เพราะกระจกแตกเกือบทั้งเมือง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะมีดาวตกชนิดไหนเกิดขึ้น ถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งหากไม่ใช่ดวงใหญ่ก็ไม่น่ากังวลใจ ที่เกิดขึ้นตามรูป ก็ไม่ใช่ดาวตกระเบิดชนิดใหญ่ที่น่ากังวล

นายวิมุติกล่าวด้วยว่า บางครั้ง ตอนกลางคืน ถ้าเกิดดาวตกระเบิด ก็อาจเห็นมันหันเหทิศทางอย่างฉับพลันได้ ซึ่งอาจทำให้บางคนเข้าใจว่าเป็นยูเอฟโอได้ พวกนิยมยูเอฟโอมักอ้างถึงแสงที่พุ่งด้วยความเร็วสูงแล้วหักเหอย่างฉับพลัน เป็นไปได้ว่าสิ่งที่เขาเห็นคือดาวตกระเบิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาน เปิดธุรกิจใหม่กาแฟ ‘ส.มวยไทย’ ดึง 3 ยอดมวยเป็นพรีเซนเตอร์ พร้อม ‘แนท เกศริน’ โชว์ลีลาชงกาแฟ
บทความถัดไป‘เมาคลี’ ก็มา! สนท.วลัยลักษณ์จ่อชุมนุมธีม ‘เมาคลี’ จ้องล่าเผด็จการเกาะกินปชต.