“บิ๊กต๊อก” ลุยปฏิบัติการแม่โขงปลอดภัย รุดถกแนวทางป้องกัน-ปราบยา รมต.รัฐบาลใหม่พม่า

29.07.16 | 19:01 น.
พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำยธ. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. และผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ร่วมหารือข้อราชการด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามแผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย

“บิ๊กต๊อก” เดินหน้าลุย ปฏิบัติการแม่โขงปลอดภัย ถกรัฐบาลใหม่เมียนมาร์ พรรคสันนิบาตแห่งชาติ หารือแนวป้องกันสกัดยาเสพติด

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย พร้อมด้วย พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. และผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ตามคำเชิญของ พล.ท.จ่อ ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.ท.เย อ่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการชายแดน โดยได้ร่วมหารือข้อราชการด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามแผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย ณ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์

พล.อ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า การหารือกับ พล.ท.จ่อ ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.ท.เย อ่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการชายแดนในครั้งนี้ มีประเด็นที่สำคัญ คือ ความร่วมมือในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ ตามแผนปฎิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย 3 ปี (2559-2561) ทั้งการสกัดกั้นเคมีภัณฑ์ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต และการสกัดกั้นยาเสพติดที่ผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำไม่ให้หลุดออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ รวมถึงการสนับสนุนเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของหน่วยปราบปรามยาเสพติดพม่าซึ่งฝ่ายไทยยินดีให้การสนับสนุน โดยขอให้จัดทำเป็นแผนความช่วยเหลือต่อเนื่อง 3 ปี ให้ครอบคลุมทั้งด้านการสืบสวน ปราบปราม สกัดกั้น ตรวจพิสูจน์ และการพัฒนาเจ้าหน้าที่

WV7A7908

พล.อ.ไพบูลย์ ยังระบุว่า นอกจากนี้ยังรวมถึงการขยายความร่วมมือในการพัฒนาหมู่บ้านตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ การสนับสนุนโครงการพัฒนาทางเลือกเพื่อชีวิตและความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนไทย-พม่า และความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่ในพม่าที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุน และแนวนโยบายของประเทศไทยต่อการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตามแนวทางจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยพิเศษว่าด้วยปัญหายาเสพติดโลก UNGASS 2016

Advertisement

WV7A8063

ด้านนายศิรินทร์ยา กล่าวว่า พล.อ.ไพบูลย์ ให้ความสำคัญกับการหารือข้อราชการครั้งนี้ภายใต้รัฐบาลใหม่ นำโดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติ ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับความร่วมมือจากสาธารณรัฐแห่งเมียนมาร์ (พม่า) เป็นอย่างดีมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือภายใต้ “โครงการแม่น้ำโขงปลอดภัย” ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ระยะที่ 3 (ปี 2559-2561) โครงการดังกล่าวได้ยกระดับความร่วมมือจาก 4 ประเทศเพิ่มเป็น 6 ประเทศ ประกอบด้วย จีน ลาว พม่า ไทย กัมพูชา และเวียดนาม เนื่องจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำถือเป็นพื้นที่แหล่งผลิตยาเสพติดที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก จากการประมาณยาเสพติดที่มีการลักลอบผลิตในพื้นที่นี้ ในแต่ละปีมีการผลิตยาเสพติดเป็นจำนวนมาก โดยมีการใช้สารตั้งต้น เคมีภัณฑ์ในการผลิตมากกว่า 3,000 ตัน ยาเสพติดที่หลุดลอดไปได้ส่งผลในการทำลายทรัพยากรบุคคล และสังคมในหลายประเทศทั่วโลก จนเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

WV7A7709

“ด้วยเหตุนี้แผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ ระยะ 3 ปี จึงมุ่งหมายสูงสุดที่จะลดปัญหายาเสพติดในภูมิภาคด้วยการผนึกกำลังร่วมกัน มีการกำหนดมาตรการและแนวทางดำเนินงานทั้งในเรื่องการป้องกัน ปราบปราม และการควบคุมสารตั้งต้น เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาการผลิตและการค้ายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะส่งผลโดยตรงต่อการแก้ไขปัญหายาเสพติดของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านต่อไป” เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าว