ยะรังปะทะอีกรอบ จนท.ปิดล้อม 10 ชม. คนร้ายยังไม่มอบตัว วิสามัญดับ 2 ราย

แฟ้มภาพ

ยะรังปะทะอีกรอบ จนท.ปิดล้อม 10 ชม. คนร้ายยังไม่มอบตัว วิสามัญดับ 2 ราย

จากกรณี เหตุปะทะพื้นที่ป่าละเมาะในหมู่บ้านบือแนจือแล ม.2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเข้าปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งเหตุปะทะ ล่าสุดพลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เปิดเผยความคืบหน้า เหตุปะทะที่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงสนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มคนร้าย โดยล่าสุด คนร้ายเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย คือ

1. ร้อยตรี สุทธิพร สุภาการ อายุ 33 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณต้นขาขวา อาการปลอดภัย รักษาตัว โรงพยาบาลศูนย์ยะลา
2. จ่าสิบตรี อนุวัฒน์ สวนโศกเชือก อายุ 31 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณข้อเท้าซ้าย ได้รับบาดเจ็บนำส่ง โรงพยาบาลจังหวัดปัตตานี
3. สิบโท แสนชัย ชาติชำนาญ อายุ 27 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณต้นขาซ้ายและข้อเท้าขวา ได้รับบาดเจ็บ นโรงพยาบาลปัตตานี

พอ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ทพ. เปิดเผย ว่า การปฎิบัติการเข้าปิดล้อมในครั้งนี้ กว่า 10 ชั่วโมง จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันวางแผนเพื่อกระชับวงล้อมให้เข้าถึงกลุ่มคนร้ายมากที่สุด ใช้วิธีเจรจาให้เข้ามามอบตัว แต่ คนร้ายยังไม่ยอม ยังยื้อเวลาเพื่อ หาช่วงจังหวะหลบหนี ประกอบกับพื้นที่ที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นทุ่งนาและมีป่าละเมาะ ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความยากลำบาก

จนเมื่อเข้าช่วงเวลาค่ำมืด คนร้ายต้องการใช้ความชำนาญพื้นที่ได้เปรียบ จะชิงหลบหนี ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นคนร้ายยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเบิกทางหลบหนีอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องหมอบหลบ ตามคันนา และเกิดการยิงสู้กันอีกระลอก คนร้ายพยายามวิ่งหนีออกมาจากป่าอีกรอบ เจ้าหน้าที่ยิงสวนเข้าไป โดนคนร้าย ล้มฟุบลงไป

เมื่อเข้าไปในพื้นที่ พบ คนร้ายนอนเสียชีวิต 2ราย พร้อม อาวุธปืนอาก้า และ ปืนสั้น 9 มม.ตกอยู่ข้างตัว

ขณะเดียวกันพอ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 หัวหน้าฝ่ายควบคุมชุดปฎิบัติการ เปิดเผยว่า สถานการณ์ยังคงมีการปิดล้อมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากหลังเหตุปะทะครั้งแรกทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ซึ่งในเวลานั้นพบว่าคนร้ายมีด้วยกัน 5 คนพร้อมอาวุธครบมือ สามารถหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเสริมกำลังเข้าปิดล้อมอย่างหนักเพื่อกดดันและช่วงที่มีการเจรจาให้คนร้ายออกมามอบตัวนั้น ปรากฏว่าเกิดการยิงปะทะขึ้นอีกครั้งที่ 2 ซึ่งการปะทะครั้งที่ 2 กินเวลาร่วม 15 นาที เมื่อเสียงปืนสงบ เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปเครียร์พื้นที่ได้ ในช่วงนั้น เพราะไม่แน่ใจว่าคนร้ายหลบซ่อนตัวจุดไหนเนื่องจากบริเวณโดยรอบเป็นทุ่งนาและมีป่าละเมาะสูงและคนร้ายอาจจะฉวยโอกาสยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทางผู้บังคับบัญชาได้กำชับเสมอว่าขอให้ปฏิบัติภารกิจจากเบาไปหาหนัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการกระชับพื้นที่และกดดันต่อเนื่องเพื่อหวังให้คนร้ายมอบตัว

จากการตรวจสอบของผู้ตายทั้ง 2 ศพทราบชื่อ นายมะสุกรี สารูเมาะ และนายอันวา กอแล แต่อย่างไรก็ตาม การปิดล้อมยังคงดำเนินต่อไปตามยุทธวิธี เพราะเชื่อว่า ยังคงมีคนร้ายที่เหลืออีก 3 คนหลบหนีอยู่ในพื้นที่นี้ และไม่สามารถหนีไปไหนได้ไกล ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงพื้นที่และปิดล้อมตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงวันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปจ่านิว มาแล้ว! ขึ้นเวทีเชียงรายไม่ทน เย้ยรบ. ไล่จับแกนนำปลดแอก เหมือนเรียกคนลงถนน