‘นพ.ยง’ ไขข้อสงสัย ‘โควิด-19’ ติดต่อทางอาหารได้หรือไม่

‘นพ.ยง’ ไขข้อสงสัย ‘โควิด-19’ ติดต่อทางอาหารได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “นพ.ยง ภู่วรวรรณ“ระบุว่า

“โควิด 19 ติดต่อทางอาหารได้หรือไม่

Coronavirus รวมทั้งเชื้อโควิด 19 สามารถติดต่อได้โดยเชื้อมาสัมผัสที่ เยื่อบุปาก คอ จมูก ตา การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดมีเชื้อปนเปื้อนสามารถติดต่อโรคได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าอาหารนำเข้าในจีนเป็นต้นเหตุของการระบาด ถึงแม้ว่าจะพบเชื้อในกุ้งแช่แข็งส่งจาก ประเทศเอกวาดอร์ที่ต้าเหลียน การพบเชื้อโควิดในเขียงปลาแซลมอนที่ปักกิ่ง การระบาดในนิวซีแลนด์ที่มีผู้หนึ่งทำงานอยู่ในโรงงานเกี่ยวกับอาหารเย็นเป็นเพียงหลักฐานทางอ้อมว่าการพบเชื้อในอาหาร
นอกจากนี้ยังมีการพบเชื้อโควิด 19 ในปีกไก่แช่แข็งที่ส่งมาจากบราซิลที่เซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้งทำให้มีการเตือนและระมัดระวังการแพร่ระบาดจากอาหารแช่แข็ง
เชื้อโควิด 19 สามารถอยู่ในอาหารแช่แข็งได้เป็นเวลาหลายเดือน อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดว่า การระบาดแต่ละแห่ง ติดมาจากอาหาร นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ก็ควรจะระมัดระวังอย่างยิ่ง
ที่จริงก็อยากจะเห็นพันธุกรรมของไวรัส ที่ระบาดที่ปักกิ่งและต้าเหลียนเป็นอย่างไร คล้ายกับพันธุกรรมจากแหล่งใด เหมือนพันธุกรรมที่พบในอาหารแช่แข็งหรือไม่ ยังไม่เห็นการยืนยันอย่างเป็นทางการ
สายพันธุ์ที่ระบาดใหม่ในนิวซีแลนด์จากผู้ป่วย พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ระบาดในออสเตรเลียและอังกฤษ ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดหรือชัดเจนโยงไปถึงโรงงานอาหารแช่แข็งในนิวซีแลนด์
ความปลอดภัยของอาหารจึงจำเป็นจะต้องมีการตรวจหาเชื้อโรค RNA ของไวรัส สามารถตรวจได้ มีความไวสูงมาก เพื่อเป็นการป้องกัน และได้ตระหนักถึงความสะอาดและการปนเปื้อนที่อาจจะมากับอาหารได้
เชื้อโควิด 19 มีความคงทนอยู่ได้นานที่อากาศเย็นและถ้าแช่แข็งก็จะยิ่งอยู่นานเป็นหลายเดือน ดังนั้นในทางปฏิบัติ ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ความร้อนฆ่าเชื้อโรคได้แน่นอน ควรล้างมือเมื่อจับต้องผลิตภัณฑ์อาหารดิบ เนื้อสัตว์ อาหารแช่แข็ง จะต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง
ดูแลเคร่งครัดกับสุขอนามัย ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ภายในประเทศก็ตาม”

 

Advertisement

โควิด 19 ติดต่อทางอาหารได้หรือไม่Coronavirus รวมทั้งเชื้อโควิด 19 สามารถติดต่อได้โดยเชื้อมาสัมผัสที่ เยื่อบุปาก คอ…

โพสต์โดย นพ.ยง ภู่วรวรรณ เมื่อ วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2020

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image