พม.จับมือนักสิทธิเด็กและเยาวชน ปลุกเหยื่อคุกคามทางเพศลุกขึ้นสู้

สราญภัทร อนุมัติราชกิจ

พม.จับมือนักสิทธิเด็กและเยาวชน ปลุกเหยื่อคุกคามทางเพศลุกขึ้นสู้

นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงาน ขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงและการละเมิดทางเพศต่อเด็กและเยาวชน ซึ่งมีนักสิทธิเด็กและเยาวชน อาทิ นางทิชา ณ นคร ที่ปรึกษามูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว, นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เข้าร่วม ว่า ตามที่นางทิชาได้เข้าพบ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. เพื่อหารือกรณีมีเด็กและเยาวชนถูกข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขอให้ พม.ได้ทำงานเชิงรุกนั้น รมว.พม.จึงได้ตั้งคณะทำงานนี้ โดยเชิญภาครัฐ เอ็นจีโอที่เกี่ยวข้องมาร่วมขับเคลื่อนแก้ปัญหาดังกล่าว ในการหารือนางทิชาคาดหวังให้บ้านพักเด็กที่มี 77 จังหวัด

นอกจากจะปกป้องคุ้มครองดูแลเด็กผู้เสียหายอยู่อย่างปลอดภัยได้แล้ว ก็อยากให้มีกระบวนการเอ็มเพาเวอร์ผู้เสียหาย เพื่อให้เข้มแข็งและลุกขึ้นสู้เป็นพยานปากสำคัญในคดี และสามารถปกป้องคนอื่นได้ อย่างเคสเด็กหญิงเหยื่อรุมโทรมเกาะแรด จ.พังงา ภายหลังมีการฟื้นฟูสภาพจิตใจจนเข้มแข็ง ลุกขึ้นสู้ในคดีตัวเอง ก็ยังสามารถเขียนจดหมายส่งกำลังใจให้นักเรียนหญิงเหยื่อครูรุมโทรม จ.มุกดาหาร ฟื้นฟูสภาพจิตใจขึ้นมาได้

รองปลัด พม. กล่าวอีกว่า จึงได้ข้อสรุปที่จะจัดอบรมเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก เพื่อจากนี้สามารถคุ้มครองดูแลเด็กได้รอบด้าน สามารถฟื้นจากความทุกข์ทน กลับมามีชีวิตปกติสุขได้ ตั้งแต่ได้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย กระบวนการยุติธรรมไม่กระทำซ้ำ ไม่เสียการเรียน ไม่มองตัวเองเป็นคนผิด และรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำเมาเปลี่ยนนิสัย สาดซ้ำความรุนแรงในครอบครัว รากลึก ‘ทุกข์’ ผู้หญิง
บทความถัดไปหนุ่มลำปางซิ่งมอ’ไซค์ ประสานงาอีกคัน ดับคาที่