น.ศ.รังสิตแถลง 5 ข้อ จี้ยุบสภา ชี้โจทย์ใหญ่กว่าทวงปชต.คือเปลี่ยนแปลงประเทศ

น.ศ.รังสิตแถลง 5 ข้อ จี้ยุบสภา ชี้โจทย์ใหญ่กว่าทวงปชต.คือเปลี่ยนแปลงประเทศ

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ลานพระศรีศาสดามหาวิทยาลัยรังสิต อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม ‘พะยอมเก๋า’ จัดกิจกรรม ‘รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ’

เวลา 17.00 น. ตัวแทนนักศึกษากล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2 จุดยืน ได้แก่ 1.ไม่เอารัฐประหาร 2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

จากนั้น มีการผลัดเปลี่ยนปราศรัยในประเด็นต่างๆ โดยในช่วงค่ำ เมื่อเวลาประมาณ 19.15 น. มีการจัดขบวนแห่เรือดำน้ำโดยกลุ่มนักศึกษา หนึ่งในผู้ร่วมขบวนคือ นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ จากกลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน มีการถือป้าย ‘ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี’ นำขบวน ตามด้วยเรือดำน้ำจำลอง มีตัวเลขข้างเรือ 999997 เดินวนรอบสถานที่จัดชุมนุม 1 รอบ จากนั้น มีการจุดธูป แล้วประกาศทำพิธีปล่อยเรือดำน้ำลงในสระ กล่าวบริกรรมคาถา โดยเอ่ยนามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ สร้างความฮือฮาให้ผู้ชุมนุมอย่างมาก เนื่องจากไม่ปรากฏในกำหนดการ โดยผู้จัดระบุว่าเป็นเซอร์ไพรส์

กระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. นายกานต์นิธิ ลื้มเจริญ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยรพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขึ้นปราศรัยในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก จึงตัองย้ายเข้าชุมนุมภายในโรงอาหาร

จากนั้น วงสามัญชน เล่นเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ร่วมกับนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ โดยผู้ชุมนุมต่างร่วมร้องและปรบมือไปพร้อมกัน

ในตอนหนึ่ง นักร้องนำวงสามัญชนกล่าวชื่นชมนายไชยอมร หรือแอมมี่ โดยระบุว่าภายใต้ระบอบทุนนิยม ยากมากที่นักดนตรีจะออกมาแสดงจุดยืนทะลุเพดาน ต้องแลกโอกาสในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ฟลุก เดอะสตาร์ มาจนถึงนายไชยอมร

จากนั้น ผู้ชุมนุมปรบมือกึกก้องให้นายไชยอมร

นายไชยอมร กล่าวว่า ตนก็ขอคารวะวงสามัญชนในการเดินทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต้องพบแรงเสียดทานในที่ทำงาน เป็นการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ไม่ได้หวังผลประโยชน์ใดๆ

จากนั้น เวลา 21.00 น. ตัวแทนกลุ่ม ‘พะยอมเก๋า’ ม.รังสิต กล่าวแถลงการณ์เสนอทางออก 5 ข้อ ใจความสำคัญว่า นี่คือช่วงเวลาที่ทรงคุณค่าที่สุดสำหรับคนรุ่นเรา สิ่งที่ทำมาไม่ว่าจะเป็นการปราศรัย การแสดงดนตรี รวมถึงเสียงจากมวลชน สะท้อนแน่ชัดว่ารัฐบาลหมดความชอบธรรมในการบริหาร พวกเราต้องการประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ที่ประชาชนมีอำนาจสูงสุด มีกระบวนการที่ชอบธรรม โปร่งใส จึงขอเสรอทางออก 5 ข้อ ดังนี้


1. พรรคการเมืองในระะบบรัฐสภาต้องให้แก้ มาตรา 256 วงเล็บ 3 เปิดทางตั้ง ส.ส.ร. ซึ่งจะตัดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไป
2. ยกเลิก ส.ว.250 คน ที่ไม่ได้ตั้งโดยประชาชน
3. ยกเลิก มาตรา 279 ที่บัญญัติให้การกระทำของ คสช. ชอบตามกฎหมาย ลบล้างคดีความในอดีต ปัจจุบัน และอาจส่งผลต่ออนาคตให้หมดสิ้น
4. สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืนของคณะประชาชนปลดแอก
5. ขอให้สถานศึกษาทุกแห่ง โรงเรียน มหาวิทยาลัย สถานศึกษานอกระบบ ทั้งเอกชนและรัฐบาล เปิดพื้นที่แสดงความเห็นอย่างไม่ปิดกั้น ดำเนินการกับบุคลากรสถานศึกษาที่ข่มขู่คุกคาม นักเรียน นิสิต นักศึกษา โดยเฉพาะบุคลากรในมหาวิทยาลัยรังสิต

ตัวแทนกลุ่มพะยอมเก๋า กล่าวว่า ประทศจะไม่เจริญ ถ้าสถานศึกษาไม่เปิดโอกาสให้แสดงออก เราขอพูดในนามประชาชนทุกชนชั้นในสังคมไทย ทุกเสียงที่เปล่งจะบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของผู้ไม่ยอมจำนน

“คนไทยค้องเป็นไท ไม่ใช่ทาส สังคมใหม่ที่เราอุทิศให้ได้มา คือสังคมที่เรามีความเป็นคนเท่าเทียม โจทย์ใหญ่ของเราคือทวงคืนประชาธิปไตย แต่โจทย์ใหญ่กว่าคือการเปลี่ยนแปลงประเทศ เราขอเรียกร้องให้ยุบสภา ” ตัวแทนนักศึกษากล่าว จากนั้นผู้ชุมนุมตะโกนพร้อมกันว่า ‘เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon