วราวุธ ตรวจ การให้บริการประชาชน เทศกาลวันหยุด  ย้ำเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์-ความปลอดภัย

5.09.20 | 16:32 น.

วราวุธ ตรวจ การให้บริการประชาชน เทศกาลวันหยุด  ย้ำเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์-ความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 5  กันยายน  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.และผู้บริการระดับสูงของกระทรวง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดทส. พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่ให้บริการประชาชนช่วงเทศกาลวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ ณ จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี นครราชสีมา และสระบุรี

โดย ในวันนี้ นายวราวุธ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการระบบกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก เพื่อสนับสนุนโครงการพระราชดำริสวนผลไม้ภาคใต้ ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จังหวัดนครนายก รับฟังสรุปผลการดำเนินงานช่วยเหลือสัตว์ป่า และมอบนโยบายเรื่องการป้องกันโรคติดต่อของสัตว์ป่า และการจัดทำระบบลงทะเบียนเข้าเยี่ยมชมของนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นได้ตรวจติดตามสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การแก้ไขปัญหาช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรก และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานให้บริการประชาชน ณ น้ำตกสาริกา น้ำตกเหวนรก และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ โดยนายวราวุธได้เน้นย้ำเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องไม่สร้างผลกระทบต่อสัตว์ป่าและทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการให้บริการประชาชนที่เข้ามาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุด โดยให้คำนึงถึงความสะดวกการใช้บริการ ความสะอาดของสถานที่ และความปลอดภัย และได้ชมสาธิตการช่วยเหลือชีวิตนักท่องเที่ยวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

โดย ในวันที่ 6 กันยายน นายวธาวุธ พร้อมคณะ จะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง (พุแค) และอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จังหวัดสระบุรี พร้อมทั้งรับฟังสรุปผลการดำเนินงาน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการให้บริการประชาชน ในการนี้นายวราวุธ ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดจุดคัดกรองวัดไข้นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้าเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ พร้อมทั้งจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่งใช้ระบบการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เพื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวนอกจากเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 ให้แก่นักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการรักษาสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม ความปลอดภัยจากการมาท่องเที่ยว และได้รับการบริการที่ดีจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

 

Advertisement