หมดโปรหยุดยาว 4 วัน คนแห่กลับเข้ากรุง ททท.ปรับแผนดึงต่างชาติเที่ยวไทย

หมดโปรหยุดยาว 4 วัน คนแห่กลับเข้ากรุง ททท.ปรับแผนดึงต่างชาติเที่ยวไทย

วันที่ 7 กันยายน วันสุดท้ายหยุดยาว 4 วัน 4-7 กันยายน ประชาชนทยอยเดินทางกลับจากการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมทำงานปกติในวันที่ 8 กันยายน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 กันยายน ประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เริ่มเดินทางกลับเพื่อหนีรถติดในวันสุดท้ายของวันหยุดยาว อาทิ เกาะล้าน เมืองพัทยา ตั้งแต่ช่วงวันเริ่มหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านจำนวนมาก กระทั่งวันที่ 6 กันยายน มีนักท่องเที่ยวนับพันคนเริ่มทยอยขึ้นจากเรือเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา

ที่หาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนเล่นน้ำทะเลกันจำนวนมากจนแน่นชายหาด มีปริมาณรถยนต์จอดเต็มบริเวณถนนชายหาด จนต้องปิดการจราจรบริเวณวงเวียนชายหาดบางแสน

ที่เกาะช้าง จ.ตราด ก็ทำสถิติที่มีรถยนต์ต่อคิวยาวกว่า 3 กม. เพื่อรอลงเรือเฟอร์รี่เดินทางกลับขึ้นฝั่ง โดยนายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศบาลตำบลเกาะช้าง เผยว่า ช่วงวันหยุด 4-5 กันยายน มีนักท่องเที่ยว 23,897 คน และรถยนต์ 4,149 คัน และยังมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวในวันที่ 6 กันยายน อีกจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางกลับ ทำให้มีรถยนต์ต้องรอคิวยาวระยะทางถึง 3 กม. เพื่อรอลงเรือเฟอร์รี่ เป็นสถิติใหม่ โดยทางเทศบาลเกาะช้างขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางกลับ เพื่อไม่ให้รอคอยนาน

เกาะช้าง จ.ตราด

ด้าน นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เผยว่า ยอดสะสมประชาชนที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะประมาณช่วงวันที่ 3-5 กันยายน มีประมาณ 6.25 ล้านคน/เที่ยว ต่ำกว่าประมาณการ 10.24% มีปริมาณการจราจรเข้า-ออกกรุงเทพฯ ประมาณ 8.62 ล้านคัน สูงกว่าประมาณการ 36.47% ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ประมาณ 8.06 ล้านคัน

“ผมสั่งการให้ทุกหน่วยงานรองรับการเดินทางกลับของประชาชนในวันที่ 7 กันยายน ที่จะมีประชาชนเดินทางกลับจากทุกภูมิภาค และมีปริมาณการเดินทางสูงขึ้น เน้นย้ำจัดระเบียบการจราจร ใช้เทคโนโลยีกล้องซีซีทีวี และอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สำรวจสภาพการจราจรบนเส้นทางหลัก เพื่อควบคุมและสั่งการให้การบริหารจัดการจราจรมีความคล่องตัวมากขึ้น ให้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชน 24 ชั่วโมง” นายชัยวัฒน์กล่าว

ส่วนความคืบหน้า การเตรียมเปิดให้ต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย นั้น นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า แนวคิดการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในรูปแบบการจำกัดพื้นที่เดินทางและอยู่อาศัย นำร่องที่ จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ททท.ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อสำรวจความพร้อมในเชิงพื้นที่ว่าประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร มีความพร้อมหรือไม่ จากการประเมินเบื้องต้น ในเชิงพื้นที่มีความพร้อมแล้ว แต่ต้องประเมินผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อน จึงสามารถสรุปผลได้ชัดเจน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ทำการปรับแผนเปิดรับต่างชาติให้รัดกุมมากขึ้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับเพิ่มเงื่อนไขในเชิงปฏิบัติให้เข้มข้นที่สุด ก่อนนำเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 (ศบศ.) และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ในวันที่ 15 กันยายนนี้

“เบื้องต้นการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่น่าจะเปิดได้ทันวันที่ 1 ตุลาคมตามที่กำหนดไว้ แต่จะพยายามจัดทำแผนการทำงานให้เสร็จเร็วที่สุด เพื่อเปิดรับต่างชาติให้ทันช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เพราะเข้าฤดูหนาว เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางหนีหนาวเข้ามาพักในเมืองอบอุ่น เช่น ประเทศไทย และส่วนใหญ่ใช้เวลาเข้ามาพักระยะยาว ขณะนี้มีหลายประเทศสอบถามเข้ามา และแสดงความต้องการเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้ว แต่ยังติดที่เงื่อนไขและข้อปฏิบัติของไทยยังไม่ชัดเจน ทำให้ต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน จึงจะหารือกับประเทศที่แสดงความต้องการเข้ามาอีกครั้ง”  นายยุทธศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อิงอิง’ เคลื่อนไหวอีก บอกตอนนี้เข้าวัด ถือศีล พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ
บทความถัดไปองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจี้บิ๊กตู่ เปิดรายงานสอบสวนฯ-เร่งลงโทษคนผิดคดีบอส