ผลสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 มีมูล สั่งอุดช่องโหว่-เพิ่มประสิทธิภาพ กคช.

ณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล

ผลสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 มีมูล สั่งอุดช่องโหว่-เพิ่มประสิทธิภาพ กคช.

นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 บาท ซึ่งถูกร้องเรียนว่ากลุ่มเป้าหมาย คือ คนมีรายได้น้อย เข้าไม่ถึงสิทธิ แต่กลับพบการให้สิทธิเอื้อพวกพ้องและคนที่มีฐานะ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสาเหตุทำให้ นายธัชพล กาญจนกูล อดีตผู้ว่าการ กคช. ตัดสินใจลาออก เพื่อรับผิดชอบ ว่า การสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว พบเรื่องนี้มีมูลจริง เบื้องต้นในเรื่องภายในองค์กร รักษาการผู้ว่าการ กคช.ได้จัดการแล้ว ขณะเดียวกัน กคช.ได้พิจารณาระเบียบปฏิบัติต่างๆ ว่ามีข้อบกพร่องจนทำให้เกิดช่องว่างทุจริตได้หรือไม่ เพื่อจะแก้ไขปรับปรุง อย่างโครงการบ้านเช่า 999 ที่เกิดจากการไม่มีเทคโนโลยี เพื่อจะบริหารจัดการดูแลทรัพย์สินว่างของ กคช.ทั้งหมดนี้ได้ บอร์ด กคช.จึงให้มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามามอนิเตอร์ทรัพย์สิน เพื่อจะแก้ปัญหาการทุจริต รวมถึงสามารถบริหารจัดการความเสื่อมของทรัพย์สิน จัดการบุกรุก ทราบการจัดการของเจ้าหน้าที่ที่ยังไม่เรียบร้อย เพื่อบริหารจัดการได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนกันยายนนี้

ด้าน นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) คนใหม่ กล่าวว่า ปัญหาใน กคช.นั้น นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.ได้ตั้งคณะกรรมการเข้ามาสอบสวนแล้ว บางเรื่องก็ส่งให้ดีเอสไอดำเนินการ ขณะเดียวกันก็พยายามแก้ไขด้วยการออกข้อบังคับ ว่าด้วยเรื่องการจัดสรรผลประโยชน์ เพราะที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการใช้ดุลพินิจ ซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แนะนำให้เราออกข้อบังคับเป็นระเบียบ ในการดำเนินการที่ชัดเจนและมีมาตรฐานเท่าเทียมกัน ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมานาน

“ที่มาของการสอบโครงการบ้านเช่า 999 คือ ผู้มีสิทธิในโครงการที่ได้ไม่ใช่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งใจช่วยเหลือจริง ข้อกำหนดระบุให้สิทธิกับผู้มีรายได้น้อยเดือนละ 1.5 หมื่นบาท ค่าแรงขั้นต่ำ 500 บาทต่อวัน แต่ปรากฏคนที่ได้สิทธิส่วนหนึ่งกลายเป็นคนที่มีเงินเดือน 4-5 หมื่นบาทบ้าง เป็นข้าราชการระดับ 6-7 บ้าง สิ่งเหล่านี้เกิดจากกระบวนการอย่างไร และขั้นตอนลงทะเบียนต้องลงออนไลน์ แล้วทำสัญญา แต่กลับมีการทำสัญญาก่อนแล้วมาลงทะเบียนทีหลัง และอีกหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ระบุว่าเป็นการทุจริต แต่เป็นความบกพร่องทางเทคนิคในกระบวนการดำเนินโครงการ ส่วนจะมีบุคคลใดที่เกี่ยวข้องจนเกิดปัญหาขึ้นมานั้น อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่กำลังเร่งตรวจสอบ” นายทวีพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon