ตร.ปรับใหม่ ‘แผนชุมนุม63’ รับมือม็อบพรึ่บมธ.ท่าพระจันทร์วันนี้

ตร.ปรับใหม่ ‘แผนชุมนุม63’ รับมือม็อบพรึ่บมธ.ท่าพระจันทร์วันนี้

ปรับแผน-กลุ่ม “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” จัดรวมตัวเรียกร้องทางการเมืองที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เริ่มวันนี้ 19 กันยายน เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ต่อเนื่องรุ่งเช้า 20 กันยายน เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล แม้ยังไม่ทราบปริมาณแน่ชัด แต่เทียบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องระดมร่วม 1 หมื่นคน ปรับแผนรับม็อบกระชับขึ้นจาก”กรกฎ 53″ เป็นแผน”การชุมนุม 63″ เชื่อได้ว่าผู้ร่วมชุมนุมครั้งน่าจะหนาแน่เอาเรื่อง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การชุมนุมที่ผ่านมาตำรวจใช้แผนกรกฎ 52 ในการควบคุมสถานการณ์ แต่แผนดังกล่าวใช้มาตั้งแต่ปลายปี 2551 นานมากแล้ว จึงปรับมาเป็น”แผนการชุมนุม 63 “อีกทั้งปัจจุบันยังคงอยู่ภายใต้การประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่าด้วยการป้องการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงมีความจำเป็นต้องประสานงานกับหน่วยต่างๆ จึงต้องปรับแผนให้เข้ากับพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยจะกำหนดขั้นตอน ระเบียบ แนวทางการปฏิบัติของผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ ซึ่งยังคงยึดแนวทางจากเบาไปหาหนัก แต่ไม่ได้มุ่งเน้นการใช้กำลัง

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้ เป็นกำลังของกองร้อยควบคุมฝูงชนทั่วประเทศ ใช้กำลังประมาณ 1 หมื่นนาย ส่วนการเฝ้าระวังบุคคลที่ 3 จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ ถือเป็นนโบบายสำคัญของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่รับนโยบายมาจากรัฐบาล ที่ต้องดำเนินการดูแลอย่างเต็มที่ หัวใจสำคัญของเจ้าหน้าที่ตำรวจคือการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปรีวิวฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก : การท่าเรือ เอฟซี vs บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
บทความถัดไป‘แมนฯยู’ จัดฟูลทีมแต่จะเปิดหัวไม่แจ่มเล่นในบ้านแค่เจ๊า ‘พาเลซ’