หนุ่มตกงาน สมัครที่ไหนก็ไม่รับ ผูกคอดับ ทิ้งจม.ลา ‘ผมไม่ดีพอ ไม่มีทางออกแล้ว’

หนุ่มใหญ่ ตกงานดื่มเหล้าจัด เขียนจดหมายระบายความในใจ สมัครงานที่ไหนไม่มีใครรับ บอกรักทุกคนไม่อยากเป็นภาระ ตัดสินใจผูกคอตาย

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันที่ 29 กันยายน ร.ต.อ.กฤษณะ ธรรมจิตร รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้รับแจ้งมีคนผูกคอตาย ทราบชื่อภายหลังคือนายไกรศร ศรีทะวงค์ อายุ 38 ปี จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยประจักษ์หนองคาย และแพทย์เวรโรงพยาบาลหนองคาย เพื่อร่วมกันตรวจสอบ

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงบ้านที่เกิดเหตุ พบมีกลิ่นเหม็นเน่าลอยออกมาจากบ้านชั้นเดียว และมีแมลงวันบินเกาะอยู่ตามผนังบ้านด้านนอก โดยเฉพาะส่วนที่เป็นห้องน้ำหลังบ้าน และพบศพนายไกรศร สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงขายาวสีขาว และสวมรองเท้าหนังสีดำ ผูกคอตนเองด้วยสายไฟฟ้ากับช่องลมของผนังห้องน้ำ สภาพศพขึ้นอึด คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน ซึ่งมีคนพบนายไกรศรครั้งสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งนายไกรศร ได้ไปขอเงินป้านี 20 บาท

จากการสอบถามนายสมภพ มีจินดา อายุ 24 ปี หลานของผู้ตายที่เป็นคนพบศพ บอกว่า แม่ให้มาดูน้า(ผู้ตาย)ที่บ้าน เนื่องจากไม่เห็นหน้าหลายวัน เมื่อเข้าไปในบ้านพบเป็นศพในห้องน้ำ ตนตกใจมากจึงได้รีบไปบอกให้แม่ และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ

จากการตรวจค้นภายในบ้านพบจดหมายที่นายไกรศร ใช้ดินสอเขียนด้านหลังปฏิทิน จำนวน 2 แผ่น มีข้อความคล้าย ๆ กัน วางอยู่บนตู้กลางบ้าน แผ่นแรกได้เขียนว่า “ลาก่อนนะครับทุกคน ผมทำตัวไม่ดี ผมคงอยู่ในโลกนี้ไม่ได้แล้ว ผมลาก่อนนะครับพี่เพชร พี่ที่ดีกับผมมาตลอดมา ผมขอบคุณมาก ๆ นะครับพี่เพชร ผมรักพี่เพชรมาก ๆ นะครับผม ผมขอบคุณทุกคนที่รักผมมาตลอด ผมรักทุกคนนะครับผม ผมมันไม่ดีพอที่จะอยู่ในโลกนี้อีกต่อไปแล้วครับผม ลาก่อน ลาก่อน ลาก่อน ก่อนที่คนจะมาเห็นผม ผมคงไม่อยู่ในโลกนี้แล้วครับผม หนุ่มลาก่อนครับทุกคน” ส่วนอีกแผ่นเขียนว่า “ลาก่อน ผมไม่ดีพอ ผมมันขี้เมาไม่มีใครรับทำงาน ผมทำตัวเอง ผมไม่มีค่าพอที่จะอยู่บนโลกนี้อีกต่อไป ผมไม่มีทางออกแล้ว หนุ่มขอจบแบบนี้ ชีวิตผม อโหสิกรรมให้ผมด้วยนะครับทุกคน ผมรักทุกคนนะครับผม ผมรักพี่เพชรมากนะครับผม ผมทำตัวเอง ผมมันขี้เมา ลาก่อนหนุ่มจะไม่ทำให้ใครลำบากอีกแล้ว ลำบากกับหนุ่มมากพอแล้ว ขอบคุณทุกคนมาก ๆ ครับผม ไปขอทำงานเขาก็ไม่รับ ผมมันคนขี้เมา แล้วผมจะอยู่อีกทำไมครับผม หนุ่มลาก่อนนะพี่แวว ขอให้พี่มีความสุขมาก ๆ นะครับ รักหลานทั้ง 3 คน ขอให้มีความสุขกับชีวิตนะหลานทั้ง 3 คน รัก น้าหนุ่ม” และในแผ่นที่ 2 นี้ยังมีการเขียนข้อความด้านข้างว่า “ขอบคุณป้านีที่ให้ 20 บาท หนุ่มเอามาซื้อยาสูบครับ”

สำหรับนายไกรศร มีอาชีพเป็นช่างเสริมสวย ต่อมาดื่มเหล้าจัดจนทำให้ตกงานเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้พยายามไปสมัครงานหลายที่แต่ไม่มีใครรับ บ้านที่อยู่ก็กำลังถูกประกาศขายทอดตลาด ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นายไกรศร ตัดสินใจหนีปัญหาที่รุมเร้าโดยการผูกคอตาย ส่วนญาติพี่น้องก็ไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงได้มอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนญี่ปุ่น ชูป้าย ‘คิดถึง รอวันจะได้เจอ’ สถานที่ดัง ชวนคนไทยกลับไปเที่ยว
บทความถัดไป5 ข้อแนะนำการเลือกรองเท้าสตั๊ด