จุดอับสายตา-ไร้เครื่องกั้น จุดตัดรางรถไฟ หัวรถจักรพุ่งชนทัวร์บุญดับ 18 ราย

จุดอับสายตา-ไร้เครื่องกั้น จุดตัดรางรถไฟ หัวรถจักรพุ่งชนทัวร์บุญดับ 18 ราย

ปัญหาจุดตัดระหว่างถนนกับรางรถไฟสร้างความไม่ปลอดภัย จนมีอุบัติเหตุซ้ำซากให้เห็นอยู่บ่อยครั้งทั้งที่น่าจะสามารถป้องกันได้ ล่าสุดงานบุญต้องกลายเป็นเหตุเศร้าสลด มีผู้เสียชีวิตในคราวเดียวกันจำนวนมากและบาดเจ็บกว่า 30 ราย

เหตุการณ์สะเทือนขวัญเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 11 ตุลาคม รถบัสโดยสารนำคณะสายบุญกว่า 60 คนจากจ.สมุทรปราการ เพื่อไปทอดกฐินสามัคคีที่วัดบางปลานัก ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างทางถูกรถไฟพุ่งชนบริเวณจุดตัดรางรถไฟพื้นที่หมู่ 7 ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้เสียชีวิตรวม 18 ราย และบาดเจ็บ 36 ราย

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เดินทางมาอำนวยการ ณ จุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า จากการสอบถามผู้บาดเจ็บทราบว่ารถบัสคันดังกล่าววิ่งมาถึงจุดเกิดเหตุ คนในรถก็ตะโกนบอกว่ารถไฟกำลังมา แต่คนขับไม่ได้ยิน เร่งเครื่องจากเนินขึ้นจุดตัด ทำให้ถูกรถไฟชนเข้าอย่างแรง เบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่นำผู้โดยสารที่ตกค้างส่งกลับภูมิลำเนา ส่วนผู้บาดเจ็บขณะนี้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะที่ผู้เสียชีวิตมอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำศพไปยังสุสานสมาคมสงเคราะห์หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เพื่อรอญาติมาติดต่อขอรับศพ สำหรับปัญหาจุดตัดรถไฟได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำแผงกั้นฉุกเฉินมาตั้งไว้ชั่วคราวก่อน หลังจากนี้จะเร่งแก้ปัญหาจุดตัดทางรถไฟดังกล่าวและในอีกหลายจุด โดยจะประสานการรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งติดตั้งเครื่องกั้นทางรถไฟ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแบบนี้อีก

ขณะที่นายอธิระ จำเริญ ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ขณะเกิดเหตุมีขบวนรถไฟจำนวน 2 ขบวนกำลังวิ่งสวนกัน ซี่งมีรายรถไฟจำนวน 3 ราง คือรางเก่าเดิม 1 ราง และรางคู่อีก 2 ราง โดยรถไฟขบวนแรกวิ่งผ่านไปได้บนรางที่ 3 โดยรถบัสจอดรออยู่ ส่วรชนอีกขบวนที่วิ่งมาบนรางเก่าที่มีระดับต่ำกว่ารางคู่ที่สร้างใหม่ ทำให้เป็นจุดอับสายตา คนขับรถบัสมองอาจจะมองไม่เห็น จึงเคลื่อนรถข้ามกระทั่งเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบราซิลนับพัน แห่เที่ยวห้างใหม่ เบียดเสียดแน่นไม่กลัวโควิด ยอดรวมติดเชื้อ 5.09 ล้าน
บทความถัดไปยกระดับเข้มชายแดน ผวาพม่าติดเชื้อโควิดเข้าไทย