ฝนหมด ฝุ่นมา อ.เจษฎา เตือนระวัง ปภ.เผย 9 จังหวัด ยังเจอน้ำท่วม

ฝนหมด ฝุ่นมา อ.เจษฎา เตือนระวัง ปภ.เผย 9 จังหวัด ยังเจอน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุถึงสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในเช้าวันอาทิตย์ (25 ต.ค.) จะเห็นว่ามีปริมาณมากขึ้นตามคาด เชื่อว่าถ้าไม่มีฝนหรือกระแสลมแรงมาช่วย ฝุ่นก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากถ้าดูในแอพพลิเคชั่น AirVisual จากที่เข้าสู่สีเหลือง ก็จะเป็นสีส้มและสีแดงในที่สุด

ดังนั้น ถ้าใครยังไม่มีแอพพลิเคชั่นนี้ก็ควรจะติดตั้งในเครื่องไว้ จะได้สามารถตรวจสอบแบบ real time ได้ว่าขณะนี้ฝุ่นมากแค่ไหน ควรใส่หน้ากาก N95 หรือยัง ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจสอบฝุ่นคือหลัง 9 โมงไปแล้ว ที่พระอาทิตย์ขึ้นสูง ซึ่งไม่มีหมอกไอน้ำมาทำให้เครื่องเพี้ยน วัดค่าได้สูงเกินจริง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์น้ำท่วมว่า ตั้งแต่วันที่ 7-25 ตุลาคม มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย รวม 34 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี นครราชสีมา ชัยภูมิ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี ชลบุรี ระยอง อุทัยธานี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี ราชบุรี นครปฐม ปทุมธานี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง สตูล และสงขลา รวม 133 อำเภอ 518 ตำบล 2,249 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 73,014 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 23 จังหวัด ยังคงมีน้ำท่วมขัง 9 จังหวัด ดังนี้ จ.อุบลราชธานี จ.นครราชสีมา จ.สุรินทร์ จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทรา จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครปฐม จ.สุพรรณบุรี ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ สำหรับจังหวัดที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ให้เร่งสำรวจประเมินความต้องการการช่วยเหลือของผู้ประสบภัยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon