147 ทัวร์จีนล็อต 2 ถึงไทยวันนี้ ไอเดียเลิกกักตัว-รอ สธ. ยืนยัน

147 ทัวร์จีนล็อต 2 ถึงไทยวันนี้ ไอเดียเลิกกักตัว-รอสธ.ยืนยัน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ความคืบหน้าการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบจำกัด ภายใต้วีซ่า หรือสเปเชียลทัวริสต์วีซ่า (เอสทีวี) รอบที่ 2 ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ จากกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 100 ราย ที่จะบินมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวเมื่อวันที่ 25 ตค.ว่า ยังยืนยันว่ากำหนดการยังตามเดิมโดยมีกำหนดเวลาเที่ยวบินที่จะถึงไทยเวลาประมาณ 13.00 น. จำนวนทั้งสิ้น 147 ราย เข้าพักในสถานที่กักกันโรคโควิด-19 ที่กรุงเทพมหานคร โดยการกักตัว 14 วัน และจะต้องอยู่ในเอเอสคิวหรืเอแอลเอสคิวเท่านั้น จึงจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ส่วนรอบต่อไปจะเป็นวันที่ 28 ตุลาคมนี้ จากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เข้าพักในสถานที่กักกันโรคโควิด-19 ที่กรุงเทพมหานครเช่นกัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าประเทศรอบต่อไปจากวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ยังไม่มีกำหนดการแน่นอน รอการติดต่อขอความจำนงเข้าประเทศไทย

นายยุทธศักดิ์กล่าวถึงกรณี ที่นายนิพนธ์ พัวพงศกร ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการศึกษาการ เปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจ และนโยบายเกษตรสมัยใหม่ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เสนอให้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากจีนแบบไม่ต้องกักตัว หรือกักตัวระยะสั้นระหว่างรอผลตรวจว่า ต้องให้ทีมวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขศึกษาหาวิธีการลดจำนวนวันที่ใช้การกักตัวลง ถ้าหากกระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้มาตรการลดการกักตัว ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็พร้อมจะปฏิบัติตามทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านโวยเงิน ‘คนละครึ่ง’ ไม่เข้าบัญชี คลังแจงติดวันหยุด-เร่งปรับโอนไว
บทความถัดไปศาลยกฟ้องคดีฆ่า ‘ชัยภูมิ’ กองทัพไม่ต้องชดใช้ เชื่อเกี่ยวกับยาเสพติด ญาติเตรียมยื่นอุทธรณ์