หน้าแรก ในประเทศ วัยรุ่นเชียงใ...

วัยรุ่นเชียงใหม่ ก็ฮิต แห่จับ โปเกมอน ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์–นิมมานฯ-ไนท์บาซาร์

8.08.16 | 17:09 น.
ขอบภาพจาก เฟชบุ๊ก จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com

วัยรุ่น เชียงใหม่ก็ฮิต แห่จับ โปเกมอน ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ –นิมมานเหมินทร์ แน่น เพจดังถ่ายทอดสด

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มวัยรุ่นและคนทำงานที่ใช้สมาร์ทโฟนนิยมเล่นเกมส์โปเกมอนโกกันอย่างแพร่ หลาย ไม่เฉพาะแค่กลุ่มคนที่ชอบการเล่นเกมส์ออนไลน์เท่านั้น แม้แต่คนทำงาน และนักเล่นเกมส์หน้าใหม่ก็ต่างพากันทดลองโหลดแอพพลิเคชั่น Pokemon go เพื่อทดลองเล่น เพราะไม่อยากตกกระแสดังกล่าว โดย 2-3วันมานี้ มีกลุ่มวัยรุ่น และสาวกของเกมส์นี้ พากันออกไปเดินเก็บโปเกบอล ตามแหล่งต่างๆทั่วเมือง โดยเฉพาะช่วงค่ำหลังเลิกงานและวันหยุด
ล่า สุดหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา มีวัยรุ่นไปรวมกลุ่มตามจับโปเกบอล ที่ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และไนท์บาซาร์กันอย่างเนืองแน่น หลายรายขี่จักรยานยนต์ออกไปแวะตามถนนสายต่างๆเพื่อเก็บโปเกบอล และหวังเพิ่มเลเวล(LEVEL)ของตัวเอง และถ่ายภาพโปเกบอลที่ตนเองจับได้ เช็คอินตามจุดต่างๆบนโซเชียลมีเดียกันอย่างแพร่หลาย ตำรวจเตือนนักท่องเที่ยว-สาวกโปเกมอนโกอย่าก้าวล่วงสถานที่สำคัญ /ผู้การเชียงใหม่กำชับ ดูแลความปลอดภัยสาวกโปเกมอน

พ.ต.อ. พิเชษฐ์ จิระนันทสิน รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ดูแลด้านไอที เปิดเผยว่า เนื่องจากเกมส์โปเกมอนโก เล่นบนแอพพลิเคชั่นใช้ผ่านเครื่องสมาร์ทโฟน จุดที่เป็นข้อด้อยคือ เวลาเล่นต้องสัมพันธ์กับพื้นที่จริง คนเล่นสายตาต้องจับจ้องและต้องมีสมาธิอยู่ที่หน้าจอโทรศัพท์ รู้ว่าเป็นของใหม่และกำลังเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน แต่เชียงใหม่เป็นพื้นที่ซึ่งมีลักษณะของเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม มีวัดวาอาราม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เรื่องที่ต้องคำนึงถึงคือ การควรหรือไม่ควร เช่นในบางพื้นที่ บางจุดก็ไม่ควรจะก้าวล่วงขึ้นไป เช่น ตามวัด พระบรมธาตุดอยสุเทพ อนุสาวรีย์สำคัญๆ อยากฝากไปยังนักท่องเที่ยวและคนเชียงใหม่ด้วย

นอกจากนี้ ยังห่วงในเรื่องอันตรายซึ่งอาจเกิดกับตัวผู้เล่นเอง ที่อาจประสบอุบัติเหตุ เพราะขณะเล่นต้องเคลื่อนไหว เดิน ขี่รถ ขับรถ หากมองแต่จอแล้วเดินอยู่บนถนนอาจถูกรถเฉี่ยวชน เดินตกท่อได้ ที่สำคัญไม่ควรเดินไปเล่นในพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการที่คนร้ายจะมาก่อ อาชญากรรมฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ เช่นตามมุมมืดต่างๆ เล่นเพลินอาจทำให้เราเข้าไปอยู่ในจุดเสี่ยงที่ไม่ควรไปได้

พ.ต.อ. พิเชษฐ์ กล่าวว่า จากความนิยมที่แพร่หลายนี้ ล่าสุดทาง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้แสดงความห่วงใยและกำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจได้ทำงานเพิ่มขึ้น ในการออกตระเวนตามที่ต่างๆ หากพบเห็นการกระทำที่สุ่มเสี่ยงไม่เหมาะสมก็จะเข้าไปให้คำตักเตือน และสั่งการให้ตำรวจเข้มงวดตรวจตราดูผ่านกล้องวงจรปิด ของศูนย์ควบคุมสั่งการระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด 191 ที่มีการติดตั้งกล้องซีซีทีวีไว้ตรวตตราติดตามป้องกันอาชญากรรมและควบคุมงาน จราจรไว้ทั่วเมืองอย่างเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่พบมีคดีความ หรือได้รับแจ้งว่ามีผู้ใดได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นเกมส์ดังกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เพจดังของจังหวัดเชียงใหม่ได้เผยแพร่ ภาพสดผ่านทางเฟชบุ๊ก ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งวัยรุ่นชาวเชียงใหม่ส่วนหนึ่ง ตามล่า pokemon คึกคัก..ชาย-หญิงกว่า ครึ่งร้อยคน