กรมเด็กฯเดินหน้าเพิ่มศักยภาพ ทำข้อมูลสถานรับเลี้ยงเด็กทั่วปท.

4.11.20 | 11:01 น.
สุภัชชา สุทธิพล (แฟ้มภาพ)

กรมเด็กฯเดินหน้าเพิ่มศักยภาพ ทำข้อมูลสถานรับเลี้ยงเด็กทั่วปท.

นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ดย.ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนการพัฒนาเด็กปฐมวัย เพื่อทบทวนภารกิจบทบาทการพัฒนาเด็กปฐมวัยในรอบปี 2563 ที่ผ่านมา ถึงปัญหาอุปสรรค และกลไกต่างๆ ได้ดำเนินการสอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องมากน้อยเพียงใด สถานรับเลี้ยงเด็กได้ดำเนินการตามมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติอย่างเคร่งครัดหรือไม่ รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของสถานรับเลี้ยงเด็กมากน้อยเพียงใด ผลสรุปจากการถอดบทเรียนจะนำมาปรับและพัฒนากระบวนการพัฒนาเด็กปฐมวัยในปี 2564 ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตอบโจทย์เด็กปฐมวัยให้ได้รับการดูแลส่งเสริมพัฒนาการสมวัยอย่างเป็นรูปธรรม เพราะเด็กเล็ก 0-6 ปีเป็นช่วงวัยสำคัญที่สุดในการพัฒนาซึ่งจะส่งผลไปสู่ช่วงวัยอื่นๆ

อธิบดี ดย.กล่าวด้วยว่า เสียงสะท้อนบางส่วนได้รับทราบถึงปัญหาข้อจำกัดในการบันทึกข้อมูล ผ่านระบบฐานข้อมูลสารสนเทศในการประเมินคุณภาพ ตามเกณฑ์มาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ ซึ่งสถานรับเลี้ยงเด็กมีกว่า 50,000 แห่งทั่วประเทศ ทำให้มีปัญหาในการเข้าถึงระบบ นอกจากนี้ กลไกคณะอนุกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กปฐมวัยระดับจังหวัด บางพื้นที่ยังทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ ทำให้สถานรับเลี้ยงเด็กบางแห่งดำเนินการไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับการดูแลสร้างความเข้าใจในประเด็นต่างๆ บางพื้นที่ก็มีการเปิดกิจการ โดยไม่ได้แจ้งจดทะเบียนอย่างถูกต้อง ซึ่งก็เข้าใจในบริบทของชุมชนบางพื้นที่ที่เปิดรับเลี้ยงเด็ก เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาระพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องทำมาหากิน จึงเปิดรับดูแลเด็กโดยที่สภาพแวดล้อมหรืออาคารสถานที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ระดับจังหวัดก็ต้องเข้าไปดูแลสร้างความเข้าใจให้มีการพัฒนา

สิ่งสำคัญคือการดูแลเด็กที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างสูงที่สุด ในส่วนของผลกระทบจากโควิด-19 ที่อาจจะส่งผลให้สถานรับเลี้ยงเด็กบางแห่งต้องปิดตัวหรือไม่นั้น ยังไม่มีรายงานในเรื่องนี้ คาดว่าอาจจะมีเล็กน้อยที่บางแห่งมีเด็กจำนวนน้อยอยู่แล้ว มีแต่ช่วงที่รัฐบาลให้ปิดบริการชั่วคราว มีแต่แจ้งมาจำนวนไม่น้อยว่า อยากให้เปิดบริการเพราะต้องทำงานไม่มีคนดูแลลูก