ทะเลหมอกลง ‘กิ่วแม่ปาน’ อุณหภูมิลดแตะ 10 องศา เชียงใหม่เริ่มเย็น เอาใจนักท่องเที่ยว

ทะเลหมอกลง ‘กิ่วแม่ปาน’ อุณหภูมิลดแตะ 10 องศา เชียงใหม่เริ่มเย็น เอาใจนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกกระหน่ำอย่างแรง ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา และโปรยปรายตลอดทั้งคืน ทำให้เช้านี้ จ.เชียงใหม่ มีอุณภูมิลดต่ำลง 5 องศาเซลเซียส จากเดิม 28 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องมาหลายวันนับจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่วันนี้ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่อุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 23 องศาเซลเซียส หมอกลงบางๆ ฟ้าครึ้มตลอดทั้งวัน โดยยังมีฝนโปรยปรายบ้างเล็กน้อย

ในขณะที่ตามยอดดอยต่างๆ ความหนาวเย็นเริ่มแผ่กระจายไปทั่วจนประชาชนรู้สึกได้ โดยที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ซึ่งเป็นจุดสูงที่สุดในประเทศ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า อากาศเย็นลงเรื่อยๆ โดยที่ยอดดอยวัดได้ 11 องศาเซลเซียส แต่ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานเหลือเพียง 10 องศาเซลเซียส ซึ่งเหมาะแก่การเดินป่าในเส้นทางธรรมชาติมาก เพราะนอกจากความหนาวเย็นแล้วยังมีทะเลหมอกให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและบันทึกภาพความสวยงามอย่างเต็มที่ตลอดเส้นทาง ส่วนภายในเขตอุทยานฯ อุณหภูมิเฉลี่ยช่วงนี้อยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกว่า 1,500 คนต่อวัน ตามจุดต่างๆ อาทิ จุดชมวิว ยอดดอย เส้นทางเดินธรรมชาติอ่างกาและกิ่วแม่ปาน น้ำตก แปลงเกษตรไม้ผลและไม้ดอกเมืองหนาวและวิถีชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งที่บ้านผาหมอน ที่มีทุ่งดอกไฮเดรนเยีย และทุ่งข้าวสีทอง บ้านแม่กลางหลวง

นายไตรรัตน์ สิงห์ขัน นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณเหนือ มีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนตกบริเวณด้านตะวันตก 30% ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และลำพูน อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon