ลุ้น “ฝนดาวตก” ที่ดีที่สุดในรอบปี วันแม่ อาจมีเฮ ได้เห็นกว่า 180 ดวง ต่อชั่วโมง

ภาพจาก นาซา

วันที่ 9 สิงหาคม นายวิมุติ วสะหลาย กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า ปกติทุกปี ช่วงวันแม่ ในวงการดาราศาสตร์มักมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับปรากฏการณ์ฝนดาวตกประจำปีที่น่าสนใจชุดหนึ่ง นั่นคือฝนดาวตกเพอร์ซิอัส ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 12-13 สิงหาคม จึงเรียกกันอีกชื่อว่า ฝนดาวตกวันแม่ โดยฝนดาวตกเพอร์ซิอัสเป็นฝนดาวตกที่มีอัตราตกสูงสุดในรอบปี ประมาณว่ามีอัตราตกสูงสุดถึง 90 ดวงต่อชั่วโมง จึงมักเป็นที่คาดหวังจากนักดูดาวอยู่เสมอ แต่การที่ฝนดาวตกนี้มีรอบการแสดงอยู่ในช่วงฤดูฝนของไทย คนไทยที่เฝ้าดูปรากฏการณ์นี้จึงมักผิดหวังกับฟัาที่ไม่เป็นใจ ไม่เห็นอะไรนอกจากฝน

“แต่ฝนดาวตกเพอร์ซิอัสปีนี้มีอะไรน่าลุ้นมากกว่าปีอื่น ฝนดาวตกเกิดจากการที่โลกเคลื่อนที่ฝ่าเข้าไปในธารสะเก็ดดาวซึ่งเกิดจากดาวหางที่เคยผ่านมาทิ้งสะเก็ดดาวไว้ แม้ดาวหางจะผ่านไปแล้ว แต่ธารสะเก็ดดาวนี้ยังคงเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางโคจรเดิมของดาวหาง สำหรับฝนดาวตกเพอร์ซิอัสเกิดจากธารสะเก็ดดาวของดาวหางสวิฟต์-ทัตเทิล แต่เส้นทางของธารนี้ไม่ได้คงที่ตลอด เพราะเมื่อมีดาวเคราะห์ดวงอื่นผ่านเข้ามาใกล้ก็จะถูกแรงดึงดูดจากดาวเคราะห์นั้นรบกวนให้เบี่ยงเบนไป ดาวเคราะห์ที่มีอิทธิพลที่สุดก็หนีไม่พ้นดาวพฤหัสบดี พี่ใหญ่ของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ดาวพฤหัสบดีมีคาบโคจรประมาณ 12 ปี ทุก 12 ปีดาวพฤหัสบดีก็จะผ่านเข้ามาใกล้ธารสะเก็ดดาวของสวิฟต์-ทัตเทิลครั้งหนึ่ง ทำให้ธารนี้เบี่ยงเข้ามาใกล้โลกมากขึ้น นั่นจึงเป็นผลดี เพราะทำให้มีสะเก็ดดาวตกใส่โลกมากขึ้น นั่นหมายถึงจำนวนดาวตกก็จะมากขึ้นด้วย ครั้งล่าสุดที่เกิดกรณีนี้คือเมื่อปี 2547 และในปีนี้ก็ถึงคราวที่จะเกิดเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง นี่คือเหตุผลที่ฝนดาวตกเพอร์ซิอัสปีนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ”นายวิมุติ กล่าว

กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวด้วยว่า หากโชคดีในวันดังกล่าวท้องฟ้าเปิด ก็ลองออกมาชมฝนดาวตกวันแม่กัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงหลังตีหนึ่งของเช้ามืดวันที่ 13 สิงหาคม วิธีชมฝนดาวตกก็ยังคงเหมือนกับทุกครั้ง นั่นคือ ไม่ต้องเพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง แหงนมองทำสายตากว้าง ๆ เข้าไว้ นอนดูได้เลยยิ่งดี หากท้องฟ้ากว้าง ไม่มีเมฆบดบัง ไร้แสงรบกวน เราอาจได้เห็นฝนดาวตกที่มีมากถึงชั่วโมงละ 180 ดวงเลยก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon