ตาชั่งพันดาว

ตาชั่งพันดาว

⦁…“ปิดตา อย่าสอดส่ายให้เกินเหตุ บางประเภท แกล้งทำบอด ยอดกุศล มัวสอดรู้ สอดเห็น จะเป็นคน เอาไฟลนตนไปจนไหม้พอง” ธรรมะ พุทธทาสภิกขุ

⦁…“บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งคุมเข้มปราบปรามซุ้มมือปืนรับจ้างก่อนการเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิกสภา อบจ. มี “บิ๊กต่อ” พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เป็นผู้ขับเคลื่อน บิ๊กต่อบอกว่า ได้ส่งตำรวจกองปราบฯลงทุกพื้นที่เลือกตั้ง จับเคลื่อนไหวซุ้มมือปืน ผู้มีอิทธิพล มาเฟีย ประสานกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ แทคทีมร่วมหนุมานกองปราบฯ คอยดูแล เพ่งเล็งพิเศษ เห็นจะเป็นจังหวัดเล็กๆ ในโซนภาคใต้ เนื่องจากมีตำรวจครึ่งเมืองเป็นผู้สมัคร

⦁…พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร. บันทึกถึงหน่วยที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ให้ถือปฏิบัติตามแผนพิทักษ์เลือกตั้ง/62 โดยเคร่งครัด เปิดศูนย์อำนวยการและควบคุมการรักษาความสงบเรียบร้อย

⦁…เมื่อโควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย การใช้ชีวิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ฟาก พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. เผยมีเรือยอชต์กว่า 10 ลำ ลอยลำอยู่น่านน้ำสากล ประสานมาขอนำเรือและนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์และมาเลเซียเข้าไทย กำลังตรวจสอบเอกสารหลักฐานการจองที่พักระยะยาว พบเรือที่ได้รับอนุญาตแล้ว จะเข้ามาเทียบท่าได้ที่ท่าเรือภูเก็ต และท่าเรือพัทยา

⦁…พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ ผกก.สน.ห้วยขวาง รับมอบเงินบริจาค 430,000 บาท จากสถานทูตจีนประจำประเทศไทย จัดซื้ออุปกรณ์และติดตั้งกล้องวงจรปิด ตรวจวัดรายงานสภาพการจราจร ป้องกันและป้องปราบปราม สืบสวนสอบสวน ติดตามเหตุที่ประทุษร้ายต่อชีวิตร่างกาย ทรัพย์สินของประชาชน ตามแนวคิดตำรวจยุค 4.0

⦁…ไม่ปล่อยให้ปัญหาเงียบหายไปตามสายลม พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ อัพเดตสอบอมเบี้ยเลี้ยงโควิดเป็นระยะๆ และกำชับให้ทีมทำอย่างตรงไปตรงมา ล่าสุดแยกความผิด 3 ลักษณะ คือ 1.กระทำผิดระเบียบทางการเงิน แต่ไม่เจตนาทุจริต 2.กระทำผิดระเบียบทางการเงินและส่อไปในทางทุจริต และ 3.มีการทำถูกต้องตามระเบียบทางการเงิน แต่ส่อไปในทางทุจริต ย้ำว่าจังหวัดไหนสอบไม่เรียบร้อย จะส่งส่วนกลางลงไป พร้อมสั่งรายงานผลทุก 15 วัน เพื่อกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด

⦁…มีให้เห็นทุกเทศกาล ปัญหาเด็กแว้นนัดซิ่ง บิ๊กไบค์รวมกลุ่มเข้าไปในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ส่งเสียงก่อความเดือดร้อนรำคาญ รวมถึงปัญหาจราจรติดขัด ยิ่ง 19-22 พ.ย. วันหยุดยาวตามมติ ครม.นี้ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผช.ผบ.ตร. รับนโยบาย ผบ.ตร. ที่เป็นห่วงเรื่องนี้ บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด หากมีใครกระทำเข้าข่ายผิดกฎหมาย ให้ตำรวจท้องที่นั้นๆ ดำเนินการเข้มงวด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย

⦁…ย้ายไปทำงานริมชายเเดนใต้ “โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รอง อธ.อัยการปราบปรามทุจริต ภาค 9 บอกมาที่นี่สบายดี สบายใจ ยังเน้นงานสิทธิเด็กเเละสตรีเหมือนสมัยอยู่โครงการพระดำริฯ เตรียมจัดแคมเปญสอนเด็กโตไปไม่โกง ให้ความรู้ประชาชนความซื่อสัตย์ในครัวเรือน ต่อหน้าที่ของพ่อแม่ หน้าที่ของลูก ช่วยให้ครอบครัวเป็นสุข ไม่พบกับความรุนแรง ไม่ต้องคดี ไม่ทุกข์ เพราะไม่ทำผิดกฎหมาย ประสาน ผอ.ร.ร.เทศบาล 4 สงขลาทำงานร่วมกัน

⦁…ช่วงวิกฤตประเทศเฟกนิวส์ยังระบาด อย่าหลงเชื่อข่าวลือพาบ้านเมืองวุ่นวาย ล่าสุดปล่อยข่าวทำลายความน่าเชื่อถือสถาบันตุลาการกล่าวหามีผู้บริหารศาลบรรยายหลักสูตร พ.ฎีกาโจมตี ธนาธร-ปิยบุตร ยุนักศึกษาชุมนุม ล่าสุด สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ หัวหน้าคณะในศาลฎีกาแจงผ่านกรุ๊ปไลน์ตุลาการ ข่าวที่ปล่อยไม่ใช่เรื่องจริงสิ่งที่พูดเป็นวิชาการเชิงสร้างสรรค์มีพยานเป็นคนนอกร่วมด้วย พร้อมยกนโยบาย เมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา มีเนื้อหาเน้นคุ้มครองสิทธิประชาชน ยืนยันศาลเป็นธรรมเเละเป็นกลาง เป็นที่พึ่งสุดท้ายประชาชน

⦁…สถานการณ์ค้ามนุษย์ช่วงห+ลังในไทยอาจดีขึ้นเเต่อย่าประมาท ยังต้องมีการบูรณาการร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน ล่าสุด “ดร.น้อย” ณัฏฐพงศ์ สุวรรณพาณิชย์ อธิบดีอัยการคดีค้ามนุษย์ เป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการสร้างแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างอัยการกับองค์กรภาคเอกชนในการคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายเพื่อความสำเร็จในการดำเนินคดีค้ามนุษย์

⦁…“ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง” นโยบายที่ประชาชนคนมีคดีเข้าถึงได้จริงเป็นประโยชน์ เปิดวันเเรก 9 พ.ย. มีคนสนใจใช้บริการ ในหลายช่องทางไม่ว่าจะติดต่อเองหรือผ่านออนไลน์ พงษ์เดช วานิชกิตติกูล ผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชนเต็มที่…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon