เทศบาลเชียงใหม่ เร่งทำความสะอาด ‘บาร์โฮส’ หลังพบสาว 29 ติดเชื้อโควิด มาเที่ยว

โควิดเชียงใหม่

เทศบาลฯ เชียงใหม่ นำ จนท.ตรวจ-ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบาร์โฮส หลังพบสาว 29 ปี ติดเชื้อโควิด 19 มาเที่ยว ก่อนตรวจพบเชื้อ ด้าน สสจ.ลงพื้นที่เก็บตัวสารคัดหลั่งพนักงานบาร์กว่า 40 คนส่งตรวจ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน นายณัฐฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่บาร์โฮสแห่งหนึ่งย่านสันติธรรม ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สถานบันเทิงที่หญิงสาว อายุ 29 ปี ที่ถูกระบุว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เดินทางมาเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการไม่ได้กลิ่น และป่วยเมื่อยตัว จึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง กระทั่งผลตรวจเป็นบวก จึงถูกพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์

อ่าน ด่วน! ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่ติดโควิด สัมผัส 326 ราย เที่ยวห้างดัง – ผับ – นั่งแกร็บหลายครั้ง

โดยสถานบันเทิงดังกล่าวตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา เป็นระบบห้องปรับอากาศทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องสวมชุดพีพีอี พร้อมนำน้ำยาเข้าไปฉีดพ่นภายในสถานบริการบริเวณชั้น 1 ทั้งในห้องน้ำ ห้องครัว และโซฟาที่นั่ง ขณะเดียวกันพบว่า ทีมสอบสวนโรค จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของพนักงานบาร์โฮสดังกล่าว เพื่อส่งตรวจค้นหาเชื้อโควิด 19

ทั้งนี้จากการสอบถามชายที่เป็นผู้ดูแลบาร์โฮสแห่งนี้ ทราบว่า มีพนักงานทั้งหมด 40 คน วันนี้เจ้าหน้าที่เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจแล้วทั้งหมด รอเพียงผลตรวจเท่านั้น เบื้องต้นไม่รู้สึกกังวลอะไร เพราะหลังหญิงสาวที่ถูกระบุว่าติดเชื้อโควิด 19 เดินทางมาเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พฤศจิกายนแล้ว วันต่อมาก็ปิดให้บริการทันที

ด้านหญิงวัย 66 ปี ที่อาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์ถัดไป 2 – 4 คูหา ยอมรับว่า รู้สึกกังวลมาก เป็นห่วงลูกและหลานที่อาศัยอยู่ใกล้จุดนี้ ทุกวันนี้ก็พยายามดูแลป้องกันตัวเอง ไปไหนมาไหนก็ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือตลอด ส่วนการดูแลและสอบสวนโรคเพื่อชี้แจงให้ประชาชนรับทราบก็เป็นหน้าที่ที่ทางสาธารณสุขจะต้องดำเนินการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ส่วนนายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า นำเจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ หลังทราบว่าการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่ามีความเสี่ยง เทศบาลจึงต้องเร่งดำเนินการ ส่วนจุดเสี่ยงอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องรอแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ทั้งนี้เทศบาลได้ประชาสัมพันธ์ให้เจ้าหน้าที่ทราบและลงพื้นที่ดำเนินการทันทีหลังทราบข่าว สำหรับการสั่งปิดพื้นที่ที่มีความเสี่ยง จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ซึ่งมีการประชุมกันอยู่ทุกวัน หากพบพื้นที่ใดเสี่ยงสูง ก็จะพิจารณาและออกประกาศกันอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon