ตรวจไม่พบ! สาธารณสุขปทุมธานี ลงพื้นที่สุ่มตรวจตลาดนัด ปมปลาหมึกพิษบลูริง

ตรวจไม่พบ! สาธารณสุขปทุมธานี ลงพื้นที่สุ่มตรวจตลาดนัด ปมปลาหมึกพิษบลูริง กำชับผู้ค้าห้ามจำหน่าย

จากการณี เพจเฟซบุ๊กของ “กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” ได้ประชาสัมพันธ์ ภาพปลาหมึกบลูริงที่ถูกเสียบไม้ย่างขายในตลาดย่านจังหวัดปทุมธานี

อ่านข่าว – พบหมึกบลูริง ปะปนหมึกปิ้ง ขายตลาดนัดปทุมฯ เตือนพิษร้าย

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้สั่งการให้ นายภูไทย กมลวารินทร์ นักวิชาการสาธารสุขชำนาญการกลุ่มงานอนามัยและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายปลาหมึกย่างและปลาหมึกสดตามที่เป็นข่าว และจากการสอบถามเจ้าของร้านปลาหมึกย่างรายหนึ่ง กล่าวว่า ได้เห็นมีการนำเสนอข่าวว่ามีร้านปลาหมึกย่างขายปลาหมึกบลูริง ซึ่งร้านเราขายมานานกว่า 20 ปี โดยมีการสังเกตอยู่ตลอด คือที่ตัวปลาหมึกจะเป็นตัวดำและมีจุด ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเห็นมาก่อน และเราซื้อกับเจ้าประจำมาโดยตลอดก็ไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด

นายแพทย์สุรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ตามที่มีข่าวนำเสนอว่าตลาดนัดแห่งหนึ่งภายในจังหวัดปทุมธานี ได้นำปลาหมึงมีพิษมาจำหน่าย คือปลาหมึกบลูริง ลักษณะจะมีลายวงกลมสีน้ำเงิน ซึ่งปลาหมึกโดยทั่วไปแล้วจะมีสีขาว หากพบว่ามีปลาหมึกที่มีสีผิดปกติแปลกตาขึ้นมาก็ต้องระวังและอย่าไปรับประทาน

ภาพจากเฟซบุ๊ก : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

“ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้ลงพื้นที่ตลาดนัดตามที่เป็นข่าวรวมถึงสุ่มตรวจตลาดนัดในพื้นที่ต่าง ๆ ในจังหวัดปทุมธานี เบื้องต้นไม่พบการจำหน่ายปลาหมึกบลูริงตามที่เป็นข่าว โดยเราได้เน้นย้ำผู้ประกอบการตลาดนัด ให้กำชับพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายห้ามขายปลาหมึกบลูริงตามที่เป็นข่าวอย่างเด็ดขาด หากมีประชาชนบริโภคเข้าไปจะเป็นอันตรายได้ ซึ่งพิษของปลาหมึงบลูริงจะทนความร้อนถึง 200 องศา การปิ้งหรือย่างไม่สามารถทำลายพิษนี้ได้ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกและกระบังลมเป็นอัมพาต ส่งผลให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้” นายแพทย์สุรินทร์ ระบุ

วันนี้ได้ทำหนังสือเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานีให้กำชับหน่ายงานท้องถิ่นประชาสัมพันธ์ทั้งตลาดสดและตลาดนัด การจำหน่ายอาหารที่มีอันตรายต่อสุขภาพมีความผิดทางด้าน พ.ร.บ.สาธารณสุข สามารถลงโทษได้ทันที ส่วนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีได้มีอำนาจในการควบคุมเฉพาะอาหารแปรรูป ตามกฎหมายอาหารและยา กรณีอาหารสดประเภทปลาหมึกที่ได้จำหน่ายนั้น ทางสำนักงานประมงจังหวัดปทุมธานีเป็นผู้ดูแล ได้เน้นย้ำว่าห้ามจำหน่ายอาหารที่มีโทษต่อประชาชน

ทั้งนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบการจำหน่ายอาหารสดร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงให้ความรู้กับทางผู้ค้าอาหารเพื่อบริโภคต่าง ๆ โดยมอบให้ทางท้องถิ่นให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.สาธารสุข ต่อไป ขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองในเรื่องของอาหาร โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้ประสานงานและดูและสุขภาพของประชาชนในภาพร่วมอยู่แล้ว จนถึงวันนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บริโภคปลาหมึกบลูริงตามเป็นข่าวแล้วมารักษาแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เพิ่งหัดขับรถใหม่ กระป๋องสเปรย์น้ำหอมขัดเบรก เผลอเหยียบคันเร่ง พุ่งชนแผงลอยพัง 5 ร้าน เจ็บ 3
บทความถัดไปจลาจลในคุกศรีลังกาดับ8ศพเจ็บครึ่งร้อย