ผบ.เรือนจำนครศรีฯ พร้อมรับมือน้ำท่วมคุก ‘สมศักดิ์’ ต่อสายตรงกำชับช่วยปชช.โดยรอบ

ผบ.เรือนจำนครศรีฯ พร้อมรับมือน้ำท่วมคุก รมว.สมศักดิ์ ต่อสายตรงกำชับช่วยชาวบ้าน รอบเรือนจำ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ต.ท.วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า เนื่องจากเรือนจำมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงและพื้นที่ที่น้ำไหลมาเป็นเพียงทางผ่านน้ำ ในตอนแรกช่วงวันที่ 2 ธ.ค. มีน้ำหลากและท่วมขังรอบแนวกำแพงภายนอกสูงประมาณ 20-50 ซม.มีซึมเข้ามาในกำแพงเรือนจำเล็กน้อย และถนนเข้า-ออกเส้นทางหลักของเรือนจำประมาณครึ่งเมตร รถจักรยานยนต์และรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ แต่น้ำไหลระบายได้เร็วจนน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆและขณะนี้เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบเรือนจำ บ้านเรือนอยู่ต่ำกว่าถนนทำให้มีน้ำท่วงขัง โดยทางเรือนจำได้ซึ่งมีศูนย์การเกษตร ได้นำอาหาร เช่น หมู ปลา และน้ำดื่มนำไปแจกจ่ายกับชาวบ้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้น ซึ่งในขณะนี้จากการสำรวจ น้ำที่ท่วมขังได้ลดลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วเช่นกัน

“ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยท่านโทรมาสอบถามความเสียหายและแสดงความเป็นห่วง และได้กำชับให้ดูแลช่วยเหลือชาวบ้านรอบๆเรือนจำด้วย รวมทั้งให้ความสำคัญในการควบคุมสถานการณ์ภายในเรือนจำ ทั้งเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน และหากภาวะการณ์เกินความสามารถในการบริหารจัดการ ให้ประสานการสนับสนุนจากเรือนจำและทัณฑสถานใกล้เคียงภายในเขตหรือจากส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ต่อไป และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายต้องประเมินความเสียหายและเยียวยาเจ้าหน้าที่ที่อาจได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย” พ.ต.ท.วรชัย กล่าว

พ.ต.ท.วรชัย กล่าวอีกว่า จากการสำรวจความเสียหายของทางเรือนจำ พบว่าไม่มีอุปกรณ์สำคัญเสียหายแต่อย่างใด มีเพียงคราบสกปรกที่มากับน้ำเท่านั้น ซึ่งก็ได้ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช มีแผนเผชิญเหตุและมาตรการจัดเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ยานพาหนะรถยนต์บรรทุกสูง รถควบคุมผู้ต้องขัง รถหุ้มเกราะสูง พร้อมพนักงานขับรถสำรอง และกรณีต้องการกระแสไฟฟ้าสำรอง หากมีการตัดไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองของเรือนจำขัดข้องหรือไม่เพียงพอ รวมทั้งให้การช่วยเหลือประชาชนในชุมชนรอบบริเวณหรือใกล้เคียงเรือนจำที่ประสบภัย และเฝ้าติดตามประเมินสถานการณ์ กวดขันมาตรการด้านการควบคุมอย่างใกล้ชิด และรายงานผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ ชู”พ่อ”ทุกคนเปรียบเสมือนเสาหลักของประเทศชาติ ยก 324 พ่อตัวอย่างเดินตามรอยในหลวงร.9
บทความถัดไปบีเอ็มดับเบิลยู 430ไอ คูเป้ เอ็มสปอร์ต ทรงพลัง