เช้านี้อากาศแย่! กทม. ค่าฝุ่น #PM25 พุ่งสูง แตะอันดับ 6 โลก เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เช้านี้อากาศแย่! กทม. ค่าฝุ่น #PM25 พุ่งสูง แตะอันดับ 6 โลก เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศกรุงเทพมหานครเช้านี้ เต็มไปด้วยฝุ่น PM 2.5 โดย แอพพลิเคชั่น Air Visual ระบุว่า หลายพื้นที่คุณภาพอากาศเป็นอันตราย อยู่ที่ 162 US AQI ไม่แนะนำให้ทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยจากการจัดอันดับทั่วโลกในเมืองใหญ่ๆ พบว่า อยู่ที่อันดับที่ 6 ของโลก

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร รายงานว่า ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ของวันที่ 14 ธันวาคม เวลา 07.00 น. พบว่าเกินค่ามาตรฐาน 58 พื้นที่ โดยเฉพาะ เขตบางพลัด ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทำให้ในโลกออนไลน์ ต่างเผยแพร่ภาพของฝุ่นละออง ที่ปกคลุมไปทั่วหลายพื้นที่ ในหลายพื้นที่ ค่าฝุ่นสูงถึง 190 นับว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก จนทำให้ #PM25 ขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วย

ภาพมุมสูงจากแอพพลิเคชั่น Air Visual

คำแนะนำ
: คุณภาพอากาศปานกลาง
ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

: คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
ให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
: มีเมฆบางส่วน ฝน 10% ของพื้นที่

ภาพจาก lovemybaby
ภาพจาก L Y N N PeachBlue

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สยาม เวนเจอร์ แคปิทัล” ผนึกกำลัง “ซีพี บีแอนด์เอฟ” เปิดคาเฟ่รูปแบบใหม่ “Arabitia Café” เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่-คนทำงาน
บทความถัดไปส.ลูกหนัง หารือหวนจัดศึกไทยแลนด์ อะเมเจอร์ ลีก เล็งช่วงต้นปีหน้า