รมว.ยุติธรรม กำชับราชทัณฑ์คุมเข้มโควิด สั่ง 27 เรือนจำงดเยี่ยมญาติ ให้ใช้ไลน์แทน

23.12.20 | 14:10 น.

รมว.ยุติธรรมกำชับราชทัณฑ์คุมเข้มโควิด สั่ง 27 เรือนจำงดเยี่ยมญาติให้ใช้ไลน์แทน เร่งรัดกระบวนการปล่อยตัว-พักโทษให้เร็วตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เป็นประธานการประชุมผู้บริหารประจำสัปดาห์ พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ ในกระทรวงยุติธรรม และข้าราชการระดับสูงเข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ได้กำชับและเน้นย้ำถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคนในกระทรวง และการเตรียมความพร้อมการปรับใช้แล็บของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ปกติจะเน้นการตรวจพิสูจน์ให้สามารถช่วยตรวจโควิดได้อย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมาได้มีเครื่องมือและเรียนรู้วิธีการตรวจมาแล้ว และได้เน้นย้ำกับกรมราชทัณฑ์ที่จะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ล็อกดาวน์ไปแล้ว 11 แห่ง แต่ยังมีเรือนจำอื่นๆ ที่ขอยกเลิกการเยี่ยมญาติด้วย รวมทั้งหมดเป็น 27 เรือนจำ ที่ไม่ให้เข้าเยี่ยม แต่ให้ใช้การเยี่ยมญาติผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์แทน ซึ่งตรงนี้เป็นมาตรการที่ดี และเป็นการเตรียมความพร้อมในการใช้เทคโนโลยีนี้ในอนาคตด้วย

นายสมศักดิ์ยังกล่าวถึงการลดความแออัดในเรือนจำว่า มีกลุ่มนักโทษที่เราจัดไว้หลายกลุ่ม มีกลุ่มที่สามารถปล่อยตัวและพักโทษได้ทันที แต่ยังดำเนินการไม่ได้เพราะติดที่กระบวนการขั้นเอกสารหรือหมายจากศาล ให้ปล่อยตัว จึงอาจจะไปขอพบประธานศาลฎีกาเพื่อหารือถึงเรื่องนี้ ในการดำเนินการตาม พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษให้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ต้องขังที่ลดโทษแล้วแต่ยังออกไม่ได้ แต่เข้าเงื่อนไขเหตุพิเศษที่จะพักโทษได้ มีอยู่ประมาณ 16,000 คน คิดว่าตรงนี้เราจะบูรณาการกัน มีกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาสักชุด ประกอบด้วย กรมคุมประพฤติ กรมราชทัณฑ์ กรมพินิจฯ กรมบังคับคดี หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำงานบูรณาการร่วมกัน ค่อยๆ ไล่รายชื่อ แล้วส่งชื่อให้กรมคุมประพฤติดำเนินการไว้ก่อน ซึ่งแนวทางนี้น่าจะช่วยลดความแออัดในเรือนจำได้มากขึ้น

Advertisement