พม.จัด 8 ของขวัญปีใหม่ 64 ฝึกอาชีพแม่เลี้ยงเดี่ยวฟรี-บ้านเช่า 999 บาท/เดือน

พม.จัด 8 ของขวัญปีใหม่ 64 ฝึกอาชีพแม่เลี้ยงเดี่ยวฟรี-บ้านเช่า 999 บาท/เดือน

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัวของขวัญปีใหม่ 2564 กระทรวง พม. โดยมีผู้บริหาร พม. รวมถึงข้าราชการ และประชาชนกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วม ว่า ปี 2564 จะเป็นปีที่หนักหนาทั้งด้านสังคม และเศรษฐกิจ พม.จึงจัด 8 ของขวัญให้ประชาชน อาทิ

ด้านที่อยู่อาศัย จัดโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อยบ้านเคหะสุขประชา จำนวน 20,000 หน่วย โดยการสร้างบ้านเช่าราคาถูก สำหรับผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้บุกรุกในที่สาธารณะ ข้าราชการชั้นผู้น้อย หรือข้าราชการเกษียณอายุ และประชาชนผู้มีรายได้น้อย จำนวน 20,000 หน่วย ราคาเช่าหลังละ 999 ถึง 3,500 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับรูปแบบบ้าน และเฟอร์นิเจอร์

รมว.พม. กล่าวอีกว่า ด้านการช่วยเหลือ คือ สายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ได้ขยายรูปแบบการให้บริการให้สามารถช่วยเหลือได้รวดเร็ว จากเดิมมีอยู่แค่ส่วนกลาง ให้ขยายมีทุกจังหวัด ทำให้สามารถช่วยเหลือประชาชนประสบปัญหาได้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังโทรแจ้งขอความช่วยเหลือ จากเดิมใช้เวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง อีกทั้งจะติดตามหลังการช่วยเหลือ ทั้งตัวผู้ประสบปัญหา ครอบครัวผู้ประสบปัญหาครอบคลุมทุกมิติ ทั้งเรื่องงาน การศึกษา สุขภาพ ตลอดจนเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการต่างๆ ด้วยการประสานส่อต่อหน่วยงานภายใน พม.และภาครัฐ เอกชนต่างๆ จนกว่าจะพึ่งพาตัวเองได้

นอกจากนี้ จะสร้างอาชีพให้ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว จำนวน 1,000 ราย ด้วยการจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านอาหาร พร้อมสอนการวางแผนธุรกิจเบื้องต้น ประสานเข้าถึงแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และติดตามเป็นพี่เลี้ยงทางธุรกิจให้แม่หรือพ่อเลี้ยงเดี่ยว จำนวน 1,000 ราย

ทั้งนี้ จะมีการคัดเลือกผู้เข้ารับการอบรมจังหวัดละ 1 คน ให้ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์และทุนประกอบอาชีพ จากเทสโก้ โลตัส รวมมูลค่า 30,000 บาทต่อคน

อย่างไรก็ตาม ของขวัญปีใหม่ พม.สามารถเริ่มได้เลยตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 พยายามเน้นว่าไม่ใช่เรื่องฉาบฉวย แต่เป็นเรื่องของการสร้างความยั้งยืน การสร้างโอกาสและก็ให้ความรู้และความมั่นคงของชีวิตได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อียูปฏิเสธข้อเสนอประมงอังกฤษ
บทความถัดไป‘เขี้ยวสมุทร-ท่าเรือ’ เตะแบบปิดไม่เปิดแฟนบอลเข้าป้องกัน ‘โควิด’