ชัยภูมิ ยืนยัน เจอโควิด 3ราย จากมหาชัย เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายซีฟู๊ด

ชัยภูมิยืนยันแล้ว ผลบวกโควิด-19 จากมหาชัย 3 ราย 3ตอนนี้ยังไม่พบแพร่เชื้อต่อไปยังบุคคลอื่น

วันนี้ (23 ธ.ค.) นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และ นพ.ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ จัดแถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ผลแลปออกมาเป็นบวก ยืนยันแล้ว จำนวน 2 ราย เป็นแม่-ลูก ขณะนี้รักษาตัวที่รพ.ภูเขียว อาการป่วยไม่รุนแรง สุขภาพแข็งแรงทั้งคู่ เร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง ในครอบครัว รวม 11 ราย และกลุ่มเสี่ยงตามไทม์ไลน์ 2 แม่-ลูก ทั้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและจังหวัดขอนแก่น เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ข่าวดี ณ วันนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม จังหวัดจึงยังไม่ประกาศล๊อคดาวน์ รอดูสถานการณ์จากไม่พบการแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่น กิจกรรมทุกอย่างอาจเป็นไปตามปกติ ทั้งการจัดงาน การเดินทางเข้าออก ขณะเดียวกันหากมีจำนวนผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อาจต้องเลื่อน หรืองดการจัดงานต่างๆออกไปก่อน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำงานเต็มที่ในการป้องกัน ควบคุมโรค พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่มีประวัติเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงตามทามไลน์ เข้ารับการตรวจ ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ฟรี

โดย 2ราย ดังกล่าว อยู่ในที่อำเภอภูเขียว ผู้เป็นแม่ อายุ 41 ปี อาชีพค้าขายอาหารทะเล เดินทางไปรับอาหารทะเลมาจากตลาดทะเลไทย อ.มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนลูกสาวอายุ 15 ปี ใกล้ชิดกับแม่ โดยไปช่วยขายอาหารทะเลตามตลาดต่างๆ วันที่ 7-8 และ 14-15 ธันวาคม 2563 ที่ตลาดสดอำเภอมัญจาคีรี จ.ขอนแก่น วันที่ 9 ,16 และ 18 ธันวาคม 2563 ที่ตลาดนัดบ้านหนองคัน ตำบลธาตุทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ วันที่ 10-11และ 17-18 ธันวาคม 2563 ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ และวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ได้เดินทางเข้าตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ แต่ยังไม่มีอาการป่วย

ส่วนลูกสาวอายุ 15 ปี เริ่มมีอาการป่วย เมื่อ 16 ธันวาคม 2563ไม่รุนแรง น้ำมูกไหล ไม่ได้กลิ่น มีประวัติ นอกจากไปช่วยแม่ขายของแล้ว ยังนั่งรถสองแถว ไป -กลับ เรียนหนังสือ ที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพ จ.ขอนแก่น กลุ่มเสี่ยงจึงมีทั้งผู้โดยสาร และเพื่อนนักเรียนร่วมห้อง จำนวน 53 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการป้องกันไม่ให้เชื้อขยายวงออกไปอีก โดยสั่งปิดคตลาดดังกล่าว พร้อมล้าง ทำความสะอาด ขณะเดียวกันได้ทำการค้นหาผู้สัมผัสโรค ซึ่งมีผู้ที่อยู่รั้วบ้านเดียวกับกับผู้ป่วย จำนวน 11 ราย นำไปตรวจแล้วรอผล กลุ่มเสี่ยงต่ำ เช่นนักเรียน ผู้โดยสาร อยู่ระหว่างประสานการนำตัวเข้าตรวจ กลุ่มสงสัย เช่นแม่ค้าในตลาดสด บางส่วนนำมาตรวจแล้ว ไม่พบเชื้อ บางส่วนรอผลตรวจ นอกจากนี้ยังดำเนินการเชิงรุก ใช้ อสม.เคาะประตูบ้านกลุ่มเสี่ยงเพื่อนำมาตรวจเพิ่มเติม

สำหรับผู้ที่มีประวัติเดินทางไปที่ตลาดทั้ง3 แห่ง ขอให้เข้ารับการตรวจได้ที่ สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง ผู้ที่ไม่มีอาการก็สามารถตรวจหาเชื้อได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ส่วนรายที่ 3 เป็นพ่อค้าขายส่งอาหารทะเล ชาวตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เดินทางไปภรรยาซื้ออาหารทะเลจากตลาดทะเลไทย แวะหาญาติพี่น้องที่อำเภอจัตุรัส ช่วงวันที่ 9-12 ธ.ค.63 และนำอาหารทะเลไปขายที่ตลาดนัดหนองหาน จ.อุดรธานี ในวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 14.00-19.00 น. เบื้องต้นผลเป็นบวก และรอผลยืนยัน ส่วนภรรยามีผลเป็นลบ เคสนี้กลุ่มเสี่ยงสูง 10 คน เป็นญาติพี่น้องในบ้านเดียวกันและที่อำเภอจัตุรัส รวมทั้งภรรยาด้วย และกลุ่มเสี่ยงต่ำคือผู้ที่มาซื้อของที่ตลาดนัดหนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งได้ดำเนินป้องกันและค้นหาผู้สัมผัสเข้าตรวจหาเชื้อเช่นเดียวกับ 2 รายแรกแล้ว

ล่าสุด เวลา 17.00น. รายที่ 3 ผลแลปยืนยันออกมาแล้ว สรุปตอนนี้ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ มียอดผู้ป่วยยืนยันแล้ว 3 ราย นายกอบชัย บุญอรณะ ได้เชิญประชุมด่วนคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด มีมติให้ปิดตลาดเทศบาลภูเขียว ไปถึงวันที่ 25 ธ.ค. 63 ให้งดการจัดงานประเพณีวัดชัยสามหมอ อ.แก้งคร้อ งดการจัดงานประเพญีรับขวัญนกเป็ดน้ำ อ.คอนสวรรค์ และงดจัดงานหนาวนี้ที่ป่าหินงาม อ.เทพสถิต ในส่วนของการเตรียมจัดงานเจ้าพ่อพนาแล งานประจำปีของชาวชัยภูมิ เบี้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะยังคงให้จัดงานต่อไปหรือไม่ โดยจะพิจารณาเฝ้าระวังเป็นรายวันหากพบว่าแนวโน้มการระบาดมากขึ้น ก็จะสั่งให้งดกิจกรรมที่รวมกลุ่มทันที

จึงขอความร่วมมือประชาชนชาวชัยภูมิทุกท่านร่วมมือกันป้องกันการแพร่เชื้อ เข้มงวดมาตรการ 5+1 ผู้เกี่ยวข้องตามทามไลน์ ขอให้เข้ารับการตรวจที่สถานบยาบาลใกล้บ้าน รวมทั้งให้ทุกอำเภอโดยเฉพาะอำเภอภูเขียว ลงไปสะแกนหาพ่อค้าอาหารทะเล ว่ามีรายอื่นๆอีกหรือไม่ ที่มีประวัติเดินทางไปตลาดที่จังหวัดสุมทรสาคร ทั้งนี้เพื่อปิดประตูเสี่ยง ไม่มีการแพร่จากผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ไปยังบุคคลอื่นในจังหวัดชัยภูมิได้อีก ซึ่งขณะนี้จากการระดมกำลังเต็มที่ของฝ่ายปกครอง สาธารณสุข อสม. ทำให้ยังไม่พบการแพร่เชื้อต่อ มีเพียงรับเชื้อมาจากจังหวัดสมุทรสาคร 3 รายนี้เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายแรกสุราษฎร์ธานี พนง.ขับรถส่งกุ้งวัย 53 ติดเชื้อโควิด 19 พบเดินทางไปสมุทรสาคร
บทความถัดไป“ประมง” ย้ำสัตว์น้ำปลอดโควิด แนะเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ อย่าใช้มือสัมผัสโดยตรง