‘ภูเก็ต’ คงที่ป่วย 3 ‘กระบี่’ 6 ในจำนวนนี้ 4 ราย ใกล้ชิดผู้ป่วยงานบิ๊กไบค์เกาะลันตาใหญ่

ว่าที่ ร.ต. วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการด้านความมั่นคงจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 9/2563 ว่า จากการที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( COVID -19) ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตจำนวน 3 คน ปรากฏว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และขณะนี้ได้มีการนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

ส่วนผู้ที่ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงได้มีการตรวจแล้ว พบว่าทั้งหมดมีผลเป็นลบ ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามขอให้หน่วยงานต่าง ๆ ได้มีการตรวจสอบในเรื่องที่ทางจังหวัดได้มีการประกาศควบคุมในเรื่องของสถานบันเทิงต่าง ๆ ที่ต้องเว้นระยะห่างตามที่ทางราชการกำหนดและต้องไม่มีการเต้นรำ และจังหวัดภูเก็ตตลอดจน หน่วยงานด้านความมั่นคงมีมาตรการควบคุมดูแลมาตรการต่าง ๆ ให้เป็นไปตามจังหวัดประกาศมาตรการควบคุมโรค

ว่าที่ ร.ต. วิกรม กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนใกล้จะถึงเทศกาลปีใหม่ขอให้ช่วยดูแลความปลอดภัยในเรื่องของการใช้รถใช้ถนนตลอดจนความปลอดภัยจากท่าเรือต่าง ๆ ของประชาชนในช่วงเวลานี้เพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ต่อไป

ข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรวม 3 คน รายแรกผู้ชาย วัย 40 ปีติดเชื้อมาจากผู้ป่วยยันยืนโควิด-19 และผู้สัมผัสเสี่ยงจากจังหวัดสมุทรสาคร เข้าพักที่โรงแรม อันดามัน ลันตา รีสอร์ท อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ หรือเป็นผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์ ไปร่วมงานชุมนุม พบปะสังสรรค์ ของ สมาชิกเครือข่ายผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ ในจังหวัดต่างๆ จากนั้น ติดต่อถึง ภรรยา และลูก

ในขณะที่ล่าสุด ที่จังหวัดกระบี่ ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่รายงานว่า ศบค.กระบี่ รายงานผลทางห้องปฏิบัติการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 26-27 ของจังหวัดกระบี่ เบื้องต้นพบประวัติสัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันที่เข้าร่วมงานบิ๊กไบค์ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ทีมสอบสวนโรคระดมลงพื้นที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจ และขอความร่วมมือปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อควบคุมโรคและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ นายแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เลขานุการ ศบค.กระบี่ว่า ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ และทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองกระบี่ ลงพื้นที่ดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค หลังพบผู้ป่วยยืนยัน โควิด-19 รายที่ 26-27 ของจังหวัดกระบี่ เพศหญิง อายุ 4 ปี และ เพศชาย อายุ 29 ปี ทั้ง 2 ราย สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 23-24 ของจังหวัดกระบี่ ที่เข้าร่วมงานบิ๊กไบค์ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ทีมสอบสวนโรคได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว และนักเรียนที่ร่วมโรงเรียนทั้งหมด และเก็บตัวอย่างส่งตรวจ

นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ กล่าวว่าศบค.กระบี่ มีมาตรการดำเนินการรองรับหากพบว่านักเรียนร่วมชั้นผู้ป่วยยืนยันมีผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าพบเชื้อ อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนรวมถึงผู้ที่กังวลว่าตัวเองอาจเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงกับผู้ป่วยยืนยัน ให้ปฏิบัติตัวในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีตลอดเวลา หลีกเลี่ยงหรืองดการเข้าไปในที่ชุมชน และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ แอลกอฮอลล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

อย่างไรก็ดีหากจำเป็นต้องออกจากบ้าน ให้สแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะทุกครั้งที่ เข้า – ออก ร้านค้าหรือสถานประกอบการ หากพบว่ามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 ให้ไปตรวจ ณ โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน และติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางการที่เชื่อถือได้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน 1422

สำหรับการระบาดของ COVID-19 ล่าสุดจังหวัดกระบี่ ผู้ป่วยรายแรก เป็นแรงงานหญิงชาวเมียนมาร์ ไปต่อวีซ่า ที่จังหวัดสมุทรสาคร รายต่อมา ที่ 2-3 เป็นผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ร่วมงานที่เกาะลันตาใหญ่และภรรยา รายที่ 4 คนจับกุ้ง เดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร และรายที่5-6 เบื้องต้นพบประวัติสัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันที่เข้าร่วมงานบิ๊กไบค์ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

ทางด้านนางสาวเปรมนีย์ ทรัพย์โชคไชย พาณิชย์จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตั้งแต่พบการแพร่ระบาดของโรคระลอกใหม่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบราคาหน้ากากอนามัย ตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยา ขณะนี้ไม่พบผู้ประกอบการรายใดที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา หรือยังจำหน่ายไม่เกิน 2.50 บาท ต่อชิ้น ส่วนแบบกล่องอยู่ที่ประมาณกล่องละ 100-125 บาท ที่ไม่เกินราคาควบคุม

นอกจากนี้พาณิชย์จังหวัดภูเก็ต กล่าวด้วยว่า ถ้าถามว่าสินค้ามีเพียงพอไหม ตอนนี้ต้องบอกว่า โรงงานผลิตหน้ากากอนามัย มีทั้งหมดประมาณ 30 แห่งทั่วประเทศ ปริมาณการผลิต จำนวน 5 ล้านชิ้นต่อวัน ทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประสานงานทางโรงงานให้เร่งกำลังผลิตแล้ว แต่ถ้าเทียบกับปริมาณคนทั้งประเทศ 60 กว่าล้านคน คงไม่สามารถผลิตได้เพียงพอทั้งหมด แต่หน้ากากอนามัยประเภท Super Maskสำหรับบุคลากรทางแพทย์ ยังคงเพียงพอ

ทั้งนี้แนะนำประชาชนทั่วไปขอให้ซื้อในปริมาณที่พอดีต่อการใช้งาน หรืออาจใช้เป็นหน้ากากทางเลือก อย่างหน้ากากผ้าเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายหากพบการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาควบคุม สามารถแจ้งที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาที่จำหน่ายสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีการกักตุน หรือปัดเศษการจำหน่าย มีโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมช.สาธารณสุข ส่งทีมแพทย์ตรวจคัดกรองแรงงานพม่า ตลาดไท ปทุมธานี
บทความถัดไปเปิดประสบการณ์ผู้ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก ยันช่วยตัดสินใจรับหรือไม่รับวัคซีน