ศบค.ปรับตัวเลขโควิด-19 จาก 103 เป็น 121 พบในกลุ่มแรงงานเมียนมา 18 ราย กระจาย 38 จว.

27.12.20 | 12:00 น.
ศบค.ปรับตัวเลข ผู้ป่วยโควิด-19 จาก 103 เป็น 121 พบในกลุ่มแรงงานเมียนมา 18 ราย ยันกระจายแล้ว 38 จว. รอผลอีก 51 ราย

วันนี้ (27 ธันวาคม 2563) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในวันนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 121 ราย เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 94 ราย การคัดกรองเชิงรุกกลุ่มแรงงานต่างด้าว 18 ราย ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ได้เข้าสถานกักกันโรค 1 ราย สัญชาติเมียนมา อายุ 33 ปี อาชีพพนักงานขับรถ ซึ่งได้ส่งตัวกลับไปรักษาที่เมียนมาแล้ว และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรคของราชการ (Quarantine) 8 ราย จากรัสเซีย 1 ราย เยอรมนี 1 ราย สวีเดน 2 ราย ฮังการี 1 ราย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย และอียิปต์ 2 ราย

ผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,141 ราย เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 4,173 ราย ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าว 1,356 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ส่วนผู้ที่หายป่วยแล้วสะสม 4,161 ราย ยังเหลือรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 1,902 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่อยู่ในสถานกักกันในลักษณะของหอพักด้วย ซึ่งต่อไปจะมีการแยกข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาคร เพิ่มขึ้นในแต่ละจังหวัด ดังนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) 16 ราย นครปฐม 11 ราย ระยอง 8 ราย โดยจะมีการรายงานเพิ่มเติมอีก เพชรบุรี 5 ราย ราชบุรี 3 ราย ส่วนจังหวัดละ 2 ราย คือ กระบี่ นนทบุรี ส่วนจังหวัดละ 1 ราย คือ นครสวรรค์ นราธิวาส ปทุมธานี สุรินทร์ สมุทรปราการ ขอนแก่น และ สระบุรี กลุ่มผู้ติดเชื้อในประเทศและอยู่ในระหว่างการสอบสวนโรค เพิ่มขึ้นในแต่ละจังหวัด ดังนี้ ระยอง 28 ราย จังหวัดละ 3 ราย คือ ตาก เพชรบุรี จังหวัดละ 2 ราย คือ นครปฐม นนทบุรี ส่วน กทม. และ สมุทรสงคราม จังหวัดละ 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับ จ. สมุทรสาคร กระจายไปทั้งหมด 38 จังหวัด อย่างไรก็ตาม นอกจากที่รายงานข้างต้นแล้วยังมีผู้ป่วยที่รอรายงานผลทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ใน จ.ระยอง อีก 49 ราย นครนายก และ สุโขทัย จังหวัดละ 1 ราย ซึ่งยังไม่รวมในระบบการรายงานของ ศบค. หากผลตรวจยืนยันแน่นอนแล้ว อาจจะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้ หรือ อาจจะมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ประกาศตัวเลขเอง

Advertisement

“ที่ประชุมของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พูดคุยเรื่องระบบการรายงานให้ทันต่อสถานการณ์จากเดิมที่ใช้ 2 แล็บ จากการยืนยันผล พร้อมประวัติที่มีการสอบทวนหลายรอบ จะใช้เวลานาน ก็จะพยายามทำให้เร็วขึ้น ด้วยถ้า 1 แล็บ และมีรอบของการพบเชื้อ (Cycle Time) มีจำนวนเชื้อสูง มีความน่าเชื่อถือก็จะรีบประกาศออกมาให้ ต้องขออภัยสื่อมวลชนและประชาชนที่อาจจะบอกว่าใช้เวลาช้า แต่เรื่องนี้มีความสำคัญมากเพราะต้องใช้ตัวเลขในการยืนยันที่ชัดเจน ในการจำแนก 4 พื้นที่ควบคุม ซึ่งหากมีผลการตรวจออกมาทันวันนี้ ก็จะให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้รายงานเพิ่มเติม” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

(อ่านข่าว ด่วน! ศบค.เผยตัวเลข ติดโควิดในประเทศ รายใหม่ 94 ราย แต่ไม่พบติดเชื้อในกลุ่มแรงงาน)