ตร.ประชิดแยกคอกวัว ล้อมจับวีโว่ ไม่ให้ขายกุ้ง ที่อนุสรณ์สถาน หลังย้ายจากสนามหลวง

ตร.ตั้งแนวประชิดแยกคอกวัว ล้อมจับกลุ่มวีโว่ หลังย้ายจากสนามหลวงมาขายกุ้ง

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม สืบเนื่องจากกรณีที่กลุ่มการ์ดอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ประกาศจัดงานเผากุ้ง เคาต์ดาวน์ 2021 ในเวลา 18.00 น. โดยยังไม่ระบุสถานที่อย่างชัดเจน พร้อมทั้งมีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้าน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนที่เวลา 11.00 น. จะประกาศผ่านเพจ We Volunteer ว่า จองด่วนนนนนน กุ้งก้ามกรามมาแล้วแบบเบิ้มๆ บริการพรีออเดอร์ส่งถึงหน้าบ้านของท่านทั้งแบบ กุ้งสด&กุ้งเผา เริ่มสั่งซื้อได้ตั้งแต่เวลานี้เป็นต้นไป จนกว่าสินค้าจะหมด ในแชทเพจ We Volunteer เท่านั้น บริการจัดส่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 080-321-3325

โดยเมื่อช่วง 11.00 น. โตโต้ ปิยรัฐ ได้นำกลุ่ม วีโว่ ตั้งเวที และรถยนต์ เตรียมขายกุ้งที่สนามหลวง เนื่องจากเป็นพื้นที่โล่ง ไม่แออัด โดยนำกุ้งจำนวน 3 ตัน หรือราว 8 แสนบาท มาขาย โดยให้ประชาชนสั่งผ่านออนไลน์ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 กระทั่งเวลา 12.10 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้นำตัวโตโต้และแกนนำบางส่วนไปยัง สน.ชนะสงคราม และปิดประตูสนามหลวงเรียบร้อย

ต่อมาเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ถูกตำรวจจับกุมไปพร้อมกับการ์ดอาสาจำนวนหนึ่ง ส่งดำเนินคดีที่ ตชด.ภาค 1 ทางกลุ่ม we volunteer ได้ย้ายมาจัดกิจกรรมขายกุ้งเคาต์ดาวน์ที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว แทน

Advertisement

โดยมีประชาชนสนใจเดินทางมาต่อแถวซื้อกุ้งที่ทางกลุ่มเปิดขายในโลละ 359 บาท จำนวนมาก ทั้งนี้ทางผู้จัดกิจกรรมได้จัดให้มีแอลกอฮอล์ล้างมือ การเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันดังกล่าวยังมี ทราย เจริญปุระ แม่ยกแห่งชาติ ไปร่วมขายด้วย

ทราย เจริญปุระ กล่าวว่า การขายกุ้งวันนี้ มีทั้งหมด 3 ตัน จากตลาดที่มีปัญหาจะถูกปิด โดยเป็นของกลุ่มวีโว่ แต่ว่าถูกจับไปก็เลยมาช่วยกันนี้ ชาวบ้านมากันแล้ว กุ้งมันมาแล้ว ของมันเสียได้ โควิดก็กระหน่ำพอแล้ว ไปซ้ำเติมอีก ไหนๆ มาแล้ว ก็น่าจะได้ขายต่อ ตอนนี้ที่อยู่กลางถนนตรงนี้ เราก็พยายามทำให้โอเคที่สุด คนที่มา ก็เป็นพ่อค้าแม่ค้า ที่อยากมาขายของ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาต่อมา ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เดินทางเข้ามาในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

Advertisement

 

เมื่อเวลา 14.00 น. หลังกลุ่มวีโว่เปิดขายกุ้งช่วยเกษตรกร ได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้เข้ามากระชับพื้นที่ โดยตั้งแนวตั้งแต่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย และแยกคอกวัว ก่อนจะตีวงล้อมปิดหัวท้าย และไล่จับชุดการ์ด ที่นำแผงเหล็กมากั้นแนวตำรวจไว้ ทำให้กลุ่มวีโว่ต้องสลายตัว บางส่วนวิ่งหนีเข้าไปในซอยที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

จากนั้นตำรวจได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ให้ผู้จัดกิจกรรมยุติกิจกรรม และให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ประกอบกับเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หากจะจัดงานต้องขออนุญาตผู้ว่าราชการจังหวัด

ต่อมาตำรวจได้ปิดล้อมรถที่บรรทุกกุ้งหนักประมาณ 3 ตันมาจำหน่าย ทำให้กิจกรรมต้องยุติลง ขณะเดียวกัน ประชาชนและกลุ่มที่มารอซื้อกุ้ง ก็ได้แสดงความไม่พอใจที่ตำรวจขัดขวางการจัดกิจกรรม แต่ก็ยังรอติดตามสถานการณ์อยู่โดยรอบพื้นที่

จากนั้นเวลา 14.35 น. หลังตัวแทนการ์ดวีโว่เจรจรา กับ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 รักษาราชการแทน ผบก.น.1 และ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม นานกว่า 30 นาที ตัวแทนการ์ดระบุว่า ตำรวจได้ให้ทางกลุ่มย้ายรถขายกุ้งออกนอกพื้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ซึ่งจากนี้ทางกลุ่มจะนำกุ้งไปน็อกน้ำแข็งที่บริเวณกองสลากเก่า ส่วนตำรวจจะยอมให้ขายต่อหรือไม่ คงต้องพูดคุยกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามตนจะพยายามขายกุ้งที่นำมาจากเกษตรกรให้หมด

จากนั้น ทางตำรวจได้เข้าเคลียร์พื้นที่และเปิดการจราจรถนนราชดำเนินบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยมีประชาชนที่ไม่พอใจตะโกนด่าทอตำรวจ และไล่ให้ทำหน้าที่จับกุมคนที่ทำผิดกฎหมายมากกว่าจะมาขัดขวางการช่วยเหลือเกษตรกร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วีโว่’ ย้ายไปขายกุ้ง 3 ตัน ‘แยกคอกวัว’ หลังแกนนำถูกจับ ปชช.แห่เข้าคิวคึกคัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image