ติดเชื้อโควิดทำนิวไฮ วันเดียว 279 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2

แฟ้มภาพ

ติดเชื้อโควิดทำนิวไฮวันเดียว 279 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก2

การแพร่ระบาดโควิด-19 อยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่องกระจายอยู่ใน 53 จังหวัด

โดยเมื่อวันที่ 1 มกราคม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 279 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อภายในประเทศ 257 ราย ถือเป็นสถิติใหม่หรือนิวไฮ แรงงานต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุก 16 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 6 ราย โดยผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,163 ราย หายป่วยแล้ว 4,273 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 63 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยรายแรก เป็นชายไทยอายุ 44 ปี มีความเสี่ยงน้ำหนักเกินเกณฑ์ มีอาการเหนื่อยหอบมาก และเสียชีวิตจากระบบหายใจล้มเหลว ขณะที่รายที่สองเป็นชายไทยอายุ 70 ปี อาศัยใน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ที่ลอบเดินทางเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ มีอาการป่วย เหนื่อยหอบ เสียชีวิตด้วยอาการปอดอักเสบระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคโควิด-19 (ศปค.สธ.) โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบหมายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ประสานกับจังหวัดดำเนินการมาตรการเข้มในพื้นที่ กทม. และอีก 8 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.สมุทรสงคราม จ.นครปฐม จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ขอให้ใช้มาตรการเข้มปิดสถานบันเทิง ส่วนร้านอาหารให้ซื้อกลับเท่านั้น ขณะเดียวกันให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังเชิงรุก โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่มีการติดเชื้อทุกคน

ขณะที่จังหวัดที่มีติดเชื้อจากเดิมมี 51 จังหวัด ล่าสุดเพิ่มเป็น 53 จังหวัด ได้แก่ ลำพูนและสระแก้ว


ติดตามข่าวสารจากมติชนได้ทาง
Website : https://www.matichon.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/MatichonOnline
Twitter : https://twitter.com/matichononline
Instagram : https://instagram.com/matichonofficial
Youtube : https://www.youtube.com/c/MatichonOnlineOfficial
Line : https://lin.ee/ht0nDxX
TikTok : https://www.tiktok.com/@matichononline

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon